Động thái bất ngờ của Ấn Độ sau khi bắt được lính Trung Quốc 'đi lạc' ở biên giới

Hoàn Cầu dẫn nguồn tin Ấn Độ cho biết Ấn Độ có khả năng cao sẽ trao trả binh sĩ Trung Quốc bị bắt giữ ở phía bên kia biên giới vì 'đi lạc'.

Hiên tại, Trung Quốc và Ấn Độ đang tích cực đối thoại về vấn đề này. Ấn Độ được cho là có thái độ tích cực - Hoàn Cầu cho hay. Trung Quốc và Ấn Độ trước đó đã đạt được một thỏa thuận về tình hình biên giới và cả hai bên đều tiến tới giải quyết vấn đề qua đối thoại.

Các nguồn tin cho hay vụ việc sẽ không gây ra căng thẳng mới ở vùng biên giới, và giải quyết vấn đề này sẽ là dấu hiệu mới cho thấy những tiến triển của đàm phán song phương.

Trung Quốc và Ấn Độ có chung đường biên giới với nhiều vùng không có cư dân sinh sống vì nhiều lí do khác nhau. Hoàn Cầu cho rằng, nếu không có các công cụ thích hợp, thì việc đi lạc rất dễ xảy ra. Qian Feng, chủ nhiệm bộ phận nghiên cứu tại Viện Chiến lược Quốc gia thuộc Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh, cho biết trước đây một số vụ việc tương tự liên quan đến binh lính hai bên mất tích cũng đã từng xảy ra.

Quy trình thông thường sau khi một binh sĩ mất tích được tìm thấy ở phía bên kia biên giới là xác nhận danh tính, thực hiện các kiểm tra cần thiết và thông báo cho bên còn lại. Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tuân thủ theo quy trình này để xử lí vụ việc.

Theo Times of India, binh sĩ Trung Quốc có tên Wang Ya Long, hiện tại đang lưu trú tại căn cứ của binh sĩ Ấn Độ và sẽ được trao trả cho phía Trung Quốc tại cuộc gặp hai bên ở Chushul-Moldo sau khi hoàn thành một số các quy tắc quân sự.

Binh sĩ này đã được cung cấp hỗ trợ y tế, bao gồm thở khí oxy. Ngoài ra, Wang được cấp thức ăn, quần áo ấm để cải thiện sức khỏe giữa điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Sự cố sẽ không ảnh hưởng tới vòng đàm phán sắp tới giữa quân đội hai bên - ông Qian nói. Hai bên đã liên tục làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề và gửi các binh sĩ bị lạc về.

Mặc dù Trung Quốc và Ấn Độ có một số tranh chấp quanh vùng biên giới và tình hình đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, nhưng hai nước đã đạt được một số đồng thuận trong vòng đàm phán gần nhất. Dựa trên bầu không khí 'hòa bình' và những thỏa thuận đã đạt được trong những vòng đối thoại trước, sự cố lần này sẽ được giải quyết 'ổn thỏa' - ông Qian nhận định.

Trung Quốc và Ấn Độ đã tổng kết cuộc họp lần thứ 7 giữa các tướng lĩnh vào tuần trước. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cuộc gặp rất tích cực, mang tính đóng góp cao và tăng cường sự thấu hiểu giữa hai bên. Trung Quốc và Ấn Độ đã có những trao đổi chân thành, sâu sắc và mang tinh thần xây dựng dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía tây của đường biên giới Trung-Ấn.

Ông Qian cho rằng, giải quyết sự cố một cách 'êm đẹp' là dấu hiệu tốt cho thấy Ấn Độ đã điều chỉnh lại những chính sách khắt khe phản đối Trung Quốc. Hai bên có khả năng sẽ cải thiện tình hình và tránh những đụng độ tương lai ở vùng biên giới - Hoàn Cầu viết.

Theo Tất Đạt/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/dong-thai-bat-ngo-cua-an-do-sau-khi-bat-duoc-linh-trung-quoc-di-lac-o-bien-gioi-8202020100392286.htm

Tags: Trung Quốc  |  Ấn Độ  |  giải quyết  |  Hoàn Cầu  |  biên giới  |  vùng biên  |  đàm phán  |  vụ việc  |  tích cực  |  đối thoại