Động thái của Trung Quốc khi Nhật vừa có tân Thủ tướng

Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự kiến có chuyến công du Nhật Bản vào đầu tháng 10 tới.

Thông tin trên được Đài truyền hình NHK đăng tải hôm 27/9.

Theo NHK, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi và hiện phía Trung Quốc đang thu xếp với Nhật Bản để Thủ tướng Suga Yoshihide tiếp ông Vương Nghị.

Nếu cuộc gặp này diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của tân Thủ tướng Nhật Bản với một quan chức cấp cao của Trung Quốc kể từ khi nhậm chức ngày 16/9.

Động thái trên diễn ra sau cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Suga và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 25/9. Ông Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ đến thăm Tokyo vào đầu năm nay, nhưng chuyến đi đã bị hủy do virus corona.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình CCTV của nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập tại cuộc điện đàm nói rằng Trung Quốc và Nhật Bản có nhiều lợi ích chung và nhiều phạm vi hợp tác.Ông hy vọng hai nước có thể duy trì chuỗi cung ứng ổn định, môi trường đầu tư và thương mại bình đẳng, cởi mở, đồng thời nâng cao chất lượng và mức độ hợp tác.

Hai nhà lãnh đạo đồng ý theo đuổi các liên hệ cấp cao trong nỗ lực thúc đẩy ổn định khu vực và quốc tế.

'Quan hệ ổn định có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với các nước chúng ta mà còn đối với khu vực và cộng đồng quốc tế. Tôi muốn hoàn thành trách nhiệm đó', tân Thủ tướng Suga nói.

Ngoài cuộc gặp trên, Thủ tướng Suga có thể sẽ tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông này tới thăm Nhật Bản vào đầu tháng tới.

Theo NHK, Thủ tướng Suga coi quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Tuy nhiên, ông cũng đang tìm cách duy trì liên lạc với Trung Quốc với mục đích xây dựng quan hệ ổn định. Ông dự kiến chuyển tải thông điệp này với Ngoại trưởng Vương Nghị trong cuộc gặp sắp tới.

Giới quan sát nhận định, lên nắm quyền, ông Suga phải đối mặt với một loạt thách thức, từ một nền kinh tế bị tấn công bởi đại dịch Covid-19, đến quan hệ ngày càng xấu đi với Hoa Kỳ và một Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Là đồng minh của Mỹ, Nhật Bản đã liên kết với Washington về các vấn đề an ninh. Tuy nhiên, Tokyo cũng cần duy trì mối quan hệ thân ái và độc lập với Trung Quốc để làm việc vì lợi ích chung, theo chuyên gia Victor Teo ở Đại học Cambridge.

'Nhật Bản đang tận dụng hiệu quả mối quan hệ với Mỹ để cải thiện an ninh của mình và Trung Quốc để cải thiện nền kinh tế trong nước' ông Teo nói với SCMP. Trong số các mục tiêu an ninh đó là củng cố Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật và bình thường hóa quân đội của Nhật Bản, những chính sách mà Trung Quốc có thể không ủng hộ.

Theo chuyên gia Teo, trong khi Bắc Kinh có thể không đồng ý với những mục tiêu này, ông Suga có khả năng mang lại sự ổn định cần thiết cho quan hệ Trung-Nhật.

SCMP dẫn lời ông Hu Lingyuan, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản của Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải nhận xét, với tư cách là Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Suga đã ở bên cạnh cựu Thủ tướng Abe khi ông Abe định hình mối quan hệ giữa hai nước Nhật-Trung.

Bất chấp căng thẳng gia tăng từ năm 2012 đến năm 2014, trong nhiệm kỳ thứ hai của Thủ tướng Abe, mối quan hệ Nhật-Trung đã ấm lên kể từ năm 2016 và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục khi ông Suga trở thành thủ tướng.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Tokyo gần đây đang gặp nhiều áp lực.

Đầu tháng này, một nhóm khoảng 100 nhà lập pháp Nhật Bản thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đề xuất một cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) nhằm đáp trả các cuộc tuần tra của các tàu tuần duyên Trung Quốc trong vùng biển mà cả hai bên đều coi là lãnh hải của mình.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/dong-thai-cua-trung-quoc-khi-nhat-vua-co-tan-thu-tuong-3419674/

Tags: Trung Quốc  |  Thủ tướng  |  quan hệ  |  ổn định  |  an ninh  |  Vương Nghị  |  duy trì  |  cải thiện  |  lợi ích