Dự án khu đất 'vàng' tại Thanh Hóa: Hàng loạt cơ quan sai phạm bị gọi tên

Hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá vừa chỉ đạo tạm dừng tất cả hoạt động liên quan dự án của chủ đầu tư, tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan đến khu đất 'vàng' trung tâm TP Thanh Hoá có địa chỉ số 1 và 3 đường Nguyễn Du (phường Điện Biên) từ đất trụ sở chuyển đổi thành dự án đất ở liền kề và chia lô.

Hiện trạng lô đất mang số 01-03 đường Nguyễn Du được xem là khu đất vàng, có giá trị thương mại cao chủ đầu tư chưa được giao đất đã cho dân vào ở.

Nhiều sai phm được thanh tra tỉnh ch rõ

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành có kết luận số 1381/KL-TTTH về thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại khu đất số 1 đường Nguyễn Du (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh này.

Theo đó, Thanh tra tỉnh chỉ rõ, khu đất số 1 đường Nguyễn Du là đất được Nhà nước cho Cty CP in báo Thanh Hóa thuê trả tiền hàng năm nên không đưa vào phương án cổ phần hóa. Khu đất số 01 Nguyễn Du nói trên được UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty TNHH MTV In báo Thanh Hóa thuê đất theo QĐ số 1095/QĐ-UBND ngày 19/4/2012, thời hạn thuê đất 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.

Ngày 8/10/2012, Công ty TNHH MTV In báo Thanh Hóa đã tiến hành cố phần hóa theo QĐ số 3308/QĐ-UBND, đổi tên thành Công ty In. Khu đất trên cũng được bỏ ngoài phương án cổ phần hóa, công ty tiếp tục sử dụng và đã nộp tiền thuê khu đất trên đến hết năm 2014.

Đến năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định cho phép Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung (gọi tắt là Công ty Miền Trung - PV) thực hiện dự án nhà ở thương mại tại khu đất số 1 và 3, đường Nguyễn Du (khu đất số 3 là của báo Thanh Hóa quản lý, sử dụng).

Ngày 14/11/2017, Ban GPMB TP Thanh Hoá đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Miền Trung là hơn 3.300 m2 để triển khai dự án nhà ở liền kề và chia lô.

Đáng nói, theo hồ sơ, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận vào tháng 12/2014, khi chưa có thông báo thu hồi đất, QĐ thu hồi đất của cấp có thẩm quyền, UBND TP Thanh Hóa đã thực hiện việc kiểm kê, bồi thường GPMB đối với khu đất 01 Nguyễn Du là không đúng trình tự, thủ tục.

Được biết, Công ty In đã nhận tiền bồi thường theo phương án bồi thường của UBND TP Thanh Hóa, tổng số tiền hơn 13.5 tỷ đồng và bàn giao đất, bàn giao giấy chứng nhận QSD đất cho Hội đồng bồi thường GPMB TP Thanh Hóa ngày 14/11/2017, khi chưa có Thông báo, Quyết định thu hồi đất, chưa thanh lý hợp đồng thuê đất số 112/HĐTĐ ngày 15/6/2012, là không đúng quy định.

Hồ sơ kiểm kê, bồi thường, GPMB dự án thể hiện: Công ty In sử dụng khu đất 01 Nguyễn Du đến ngày 14/11/2017 mới bàn giao mặt bằng cho UBND TP Thanh Hóa, Công ty In phải có trách nhiệm nộp đủ số tiền thuê đất tại số 01 Nguyễn Du theo hợp đồng số 112/HĐTĐ từ 1/1/2015 đến ngày 14/11/2017, số tiền là 461.714.000 đồng.

Nhiều cơ quan tham mưu sai tại dự án đất 'vàng'

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra nhiều sai phạm của các sở ngành gồm: Sở Xây dựng, Sở Tài Chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Thanh Hoá, Cục thuế tỉnh, UBND phường Điện Biên và Công ty Miền Trung, Công ty CP in Báo Thanh Hoá khi triển khai dự án này.

Mặc dù, khu đất trên chưa phù hợp với quy hoạch 1/2.000 và kế hoạch sử dụng đất, nhưng Sở Xây dựng vẫn đăng tải thông tin mời gọi nhà đầu tư. Do có một nhà đầu tư đăng ký tham gia dự án, ngày 1/7/2013, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị và đã được UBND tỉnh công nhận chủ đầu tư dự án của khu đất số 1 và 3 là Công ty Miền Trung.

Sở Xây dựng được xác định có nhiều tham mưu sai cho UBND TP Thanh Hóa.

Sai phạm của Sở Xây dựng còn thể hiện ở chỗ tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh cấp Giấy phép quy hoạch và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, trong đó điều chỉnh loại đất từ đất trụ sở cơ quan sang đất ở đô thị là không đúng. Ngoài ra, Sở này còn tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư trong khi dự án chưa đáp ứng yêu cầu đối với dự án phát triển nhà ở, thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư dự án tại khu đất, trong đó có 16 nhà chia lô bán nền tổng diện tích là hơn 1.400 m2 là chưa đúng quy định.

Đối với UBND TP Thanh Hóa, năm 2014 dự án khu dân cư tại số 1, số 3 đường Nguyễn Du chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, chưa có thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất nhưng vẫn thực hiện kiểm kê, bồi thường GPMB và chi trả tiền bồi thường là không đúng trình tự, thủ tục.

Đến năm 2018, sau khi UBND tỉnh có quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500, UBND TP Thanh Hoá và chủ đầu tư chưa lập hồ sơ thu hồi đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định và trình UBND tỉnh.

Chịu trách nhiệm chính, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, đối với các khuyết điểm không thực hiện ban hành thông báo tiền thuê đất nộp hàng năm của Công ty In tại khu đất số 1, Nguyễn Du, phường Điện Biên trong thời gian từ 1/1/2015 đến 14/11/2017, chưa có biện pháp quyết liệt thu hồi số tiền thuê đất của Công ty In theo hợp đồng thuê đất số tiền 461.700.000 đồng nộp NSNN.

Chưa giao đất đã phân lô, cho dân vào ở

Năm 2017, dù chưa được cấp có thẩm quyền giao đất tại khu đất số 1 nhưng trên khu đất thực hiện dự án đã có nhà hàng hoạt động và nhiều hộ dân ở ổn định.

Đáng nói, ngày 18/6/2021, kiểm tra tại hiện trường, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa xác nhận 12 nhà ở liền kề không tiến hành xây thô theo mẫu thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, có 2 lô xây dựng 6 tầng (vượt so với thiết kế 3 tầng, 1 tum).

Ngoài ra, chủ đầu tư tự ý xây dựng công trình tại 16 lô đất phân lô bán nền theo mặt bằng quy hoạch khi chưa thực hiện việc cấp phép xây dựng. Công ty Miền Trung đã không tuân thủ mặt bằng quy hoạch và dự án đầu tư được duyệt, thi công các hạng mục công trình không đúng với thiết kế bản vẽ thi công, vi phạm trật tự xây dựng, đến nay vẫn chưa được xử lý nghiêm theo quy định.

Những sai phạm trên của chủ đầu tư không được Thanh tra Sở Xây dựng, UBND TP Thanh Hoá, UBND phường Điện Biên phát hiện kịp thời xử lý, để chủ đầu tư là Công ty Miền Trung xây dựng công trình cho dân vào ở khi chưa được bàn giao đất.

Kết quả kiểm tra, phát hiện đầy đủ hành vi, vi phạm trong việc Chủ đầu tư sử dụng đất trên thực địa chưa hoàn thành các thủ tục bàn giao đất theo quy định của pháp luật nhưng đến nay Công ty Miền Trung vẫn chưa tháo dỡ, xử lý đối với công trình vi phạm.

Theo Bình Minh - Lê Khánh/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/du-an-khu-dat-vang-tai-thanh-hoa-hang-loat-co-quan-sai-pham-bi-goi-ten-5664991.html

Tags: Đất vàng  |  Hàng loạt cơ quan sai phạm  |  Công ty Miền Trung  |  TP Thanh Hóa.

netRADIO     netTV