Dự án tiền số của Facebook nguy cơ tan rã

Hiện nay, dự án tiền số Diem của tập đoàn Meta (trước đây là Facebook) đang đứng trước nguy cơ tan rã.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết Diem Association - liên minh giữa Meta với 30 công ty đối tác, đang cân nhắc bán tài sản sở hữu trí tuệ để hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Dự án tiền số Diem của Facebook đang đi vào bế tắc. (Ảnh: Shutterstock)

Năm 2019, Meta (lúc đó là Facebook) lần đầu công bố ý tưởng về phát hành đồng tiền số nhằm tạo ra cuộc cách mạng trong dịch vụ tài chính toàn cầu. Facebook đã hợp tác với gần 30 công ty, tạo ra Libra Association.Tuy nhiên, liên minh này không đủ để bảo vệ dự án khỏi sự dò xét của giới chức toàn cầu.

Sau khi Zuckerberg bị Quốc hội Mỹ gọi lên điều trần, một số đối tác đã rời dự án. Cuối năm 2020, Libra đã đổi tên thành Diem.

Đến năm 2021, Giám đốc dự án này, David Marcus, rời Meta. Sau đó liên minh hợp tác với Silvergate Capital để phát hành Diem, nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phản đối dự án này mạnh mẽ khiến tham vọng của tiền số Diem ngày càng thu hẹp.

Tháng 5/2021, Diem cho biết Silvergate Bank sẽ là bên phát hành Diem USD stablecoin - một loại tiền số neo vào USD. USD là đồng tiền thường được dùng để mua bán các tiền số khác.

Tuy nhiên, sau nhiều cuộc tranh luận giữa những người ủng hộ Diem và giới chức, cuối cùng hè năm ngoái quan chức FED thông báo với Silvergate rằng họ không thoải mái với kế hoạch này và không thể đảm bảo sẽ cho phép, theo nguồn tin của Bloomberg.

Không được bật đèn xanh, Silvergate không thể phát hành tài sản mới. Hiện chưa rõ người mua tiềm năng sẽ định giá tài sản trí tuệ của Diem ở mức nào, hoặc số phận các kỹ sư giúp phát triển nó sẽ ra sao. Nguồn tin của Bloomberg cho biết quá trình thảo luận vẫn đang ở bước đầu và chưa có gì đảm bảo Diem sẽ tìm được người mua.

Meta sở hữu 1/3 dự án này, còn lại là các thành viên khác. Họ là các quỹ đầu tư mạo hiểm (Andreessen Horowitz, Union Square Ventures, Ribbit Capital, Thrive Capital, Temasek Holdings) và công ty công nghệ (Coinbase Global, Uber Technologies, Shopify) đồng ý đầu tư để tham gia khi dự án hình thành. Hiện chưa rõ liệu có công ty nào chấm dứt đầu tư vào sáng kiến hay chưa.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/du-an-tien-so-cua-facebook-nguy-co-tan-ra-20220127160228266.htm

Tags: tiền số  |  tiền số Diem  |  tiền số Diem của Facebook  |  facebook  |  dự án tiền số của Facebook  |  tập đoàn Meta  |  quỹ đầu tư mạo hiểm  |  tiền kỹ thuật số  | 

netRADIO     netTV