Du lịch Việt Nam: nhiều kế hoạch, chương trình hấp dẫn chuẩn bị đón khách

Sau khi kế hoạch kích cầu, phục hồi du lịch của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch được ban hành, trong những ngày qua, ngành du lịch chứng kiến không khí sôi nổi ở nhiều địa phương trong cả nước tích cực lên kế hoạch mở cửa đón khách du lịch trở lại trong điều kiện kiểm soát tốt dịch bệnh. Các địa phương đều thống nhất lộ trình mở cửa, khôi phục lại hoạt động du lịch với phương châm 'an toàn đến đâu mở đến đó'.

Nhiều kế hoạch, kịch bản đón khách du lịch

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã nhanh chóng phát động 'Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc khắc phục hậu quả đại dịch COVID-19 lần 4' với chủ đề 'Kết nối xanh du lịch Việt Nam'.

Hiệp hội xây dựng tiêu chí an toàn trong chuỗi dịch vụ du lịch gồm an toàn với khách du lịch, doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch. Chương trình hướng tới việc chuyển các hoạt động du lịch sang trạng thái bình thường mới, sống chung với COVID-19 và xây dựng ngành kinh tế du lịch an toàn.

Các địa phương, doanh nghiệp du lịch, lữ hành đã rất chủ động đưa ra chủ trương, sản phẩm mới để nhanh chóng đưa hoạt động du lịch khởi động trở lại sau thời gian dài 'kiệt sức' vì COVID-19.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch ngoại tỉnh nhằm phục hồi tăng trưởng du lịch trong tình hình mới. Theo đó, ngành du lịch phấn đấu đón 1,1-1,2 triệu lượt khách du lịch nội địa từ các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch bệnh; tổng thu từ khách du lịch đạt từ 2.200-2.400 tỷ đồng. Quảng Ninh sẽ kết nối du lịch với các tỉnh, thành phố an toàn với COVID-19 vào đầu tháng 11/2021, trước mắt là Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố vùng 'xanh'.

Từ ngày 1/10, tỉnh Quảng Bình cho phép doanh nghiệp đón khách du lịch đã tiêm vaccine phòng COVID-19 tham gia các tour khép kín, không tự do hoạt động bên ngoài. Tỉnh sẽ ban hành hướng dẫn du lịch an toàn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; sớm có hướng dẫn cụ thể để doanh nghiệp đón khách, thiết kế tour tuyến, đồng thời sẽ tạo 'hành lang xanh' giữa Quảng Bình với các điểm du lịch ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Khách du lịch ngắm san hô ở Cù Lao Chàm (Đà Nẵng).

Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đang hoàn thiện phương án, lộ trình về việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ. Theo đó, trong tháng 12/2021, nếu công dân thành phố được tiêm vaccine đạt 80% thì thành phố sẽ mở lại các dịch vụ, du lịch cho người dân đi du lịch nội bộ.

Công ty lữ hành Vietravel dự kiến trong tháng 10-2021 sẽ mở cửa hoạt động kinh doanh tại trụ sở và chi nhánh trên toàn quốc, phát triển sản phẩm nội vùng, cung ứng dịch vụ tại chỗ để phục vụ du khách.

Tại TP.HCM, các sản phẩm như 'Hành trình xanh Cần Giờ-Vàm Sát' (1 ngày) tạo cơ hội cho du khách hòa mình giữa thiên nhiên xanh mát ở khu dự trữ sinh quyển thế giới, tham quan Chiến khu rừng Sác, thưởng thức ẩm thực sông nước đặc sắc.

Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, cho biết công ty xây dựng chương trình du lịch an toàn mang chủ đề 'Hanoitourist - Du lịch bình thường mới' gồm 5 nhóm sản phẩm: Trải nghiệm du lịch caravan an toàn, du lịch MICE an toàn, du lịch mùa thu an toàn, đặt phòng khách sạn an toàn và homestay an toàn.

Điểm nhấn là nhóm sản phẩm 'Trải nghiệm du lịch caravan an toàn', được Hanoitourist phối hợp với chặt chẽ với các địa phương, đối tác cho ra mắt 6 chương trình, trong đó 5 chương trình khởi hành hàng tuần, khởi hành từ Hà Nội, đến những điểm du lịch tiêu biểu, đặc sắc, hấp dẫn nhất của Hà Nội và một số tỉnh, thành miền Bắc. Các chương trình sẽ được mở bán ngay khi các địa phương có quyết định đón khách trở lại.

Đặc biệt, Hanoitourist đang xây dựng đề án để đưa điểm đến Đường Lâm (Hà Nội) thành chương trình du lịch an toàn mẫu thí điểm, trình các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định triển khai sớm để phục vụ nhu cầu của du khách Thủ đô và cả nước.

Hanoitourist kỳ vọng từ nay đến cuối năm có thể phục vụ được trên 3.000 du khách để làm tiền đề khai thác mạnh hơn trong năm tới.

Xây dựng chương trình truyền thông, quảng bá thu hút khách quốc tế

Để chuẩn bị cho việc thí điểm mở cửa đón khách du lịch tại Phú Quốc, Tổng cục Du lịch cùng nhóm chuyên gia từ Canada, Philippines, Hàn Quốc và Việt Nam xây dựng chương trình truyền thông, quảng bá thu hút khách quốc tế đến Phú Quốc, cũng như chuẩn bị từng bước mở cửa hoàn toàn du lịch nước ta.

Chương trình truyền thông thí điểm mở cửa đón khách vào Phú Quốc có tên là 'Roam Phu Quoc - 'Khám phá/du ngoạn Phú Quốc,' hướng đến các thị trường khách du lịch mục tiêu của Việt Nam (Đông Bắc Á, châu Âu, châu Mỹ và châu đại dương). 'Roam' có ý nghĩa giúp gợi mở, kêu gọi du khách đi du lịch, tự do khám phá; quay trở lại để tận hưởng những vẻ đẹp, trải nghiệm điểm đến Phú Quốc của Việt Nam.

Phú Quốc nhìn từ trên cao.

Cùng với việc mở cửa thí điểm Phú Quốc, Chiến dịch quảng bá chuẩn bị cho giai đoạn mở cửa hoàn toàn Việt Nam sẽ có chủ đề 'Live Fully in Vietnam - Sống trọn vẹn tại Việt Nam,' nhằm tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu du lịch 'Việt Nam: Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận' (Vietnam - Timeless Charm).

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ Du lịch Việt Nam trong các hoạt động thời gian tới để mở lại thị trường quốc tế hiệu quả, an toàn. Trước mắt là phối hợp để triển khai thành công Kế hoạch thí điểm mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế. Đề nghị Bộ Ngoại giao là đầu mối trao đổi thừa nhận lẫn nhau giữa các quốc gia về hộ chiếu vaccine (chứng nhận tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 và giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19); thống nhất với ngành Du lịch lựa chọn các quốc gia là thị trường trọng điểm để mở cửa Phú Quốc.

Đồng thời, Tổng cục đề nghị Bộ Ngoại giao và các Cơ quan ngoại giao ở nước ngoài hỗ trợ tuyên truyền thông tin về Kế hoạch mở cửa của Du lịch Việt Nam, các chính sách đảm bảo an toàn cho du khách tới nhân dân nước sở tại. Thông tin về cách thức, quy trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến các doanh nghiệp, khách du lịch, cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài.

Thông tin về tình hình du lịch tại các thị trường, nhu cầu của khách, các doanh nghiệp, đối tác quốc tế cũng như yêu cầu kết nối áp dụng hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch. Tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp Du lịch Việt Nam với các đối tác quốc tế.

Phối hợp, hỗ trợ tổ chức các chương trình xúc tiến quảng bá trực tuyến cho du lịch Việt Nam như webinar, tham gia Hội chợ trực tuyến… Tiếp tục đồng hành cùng Tổng cục Du lịch trong các hoạt động xúc tiến tại chỗ trong thời gian tới (khi điều kiện cho phép) như: tham gia hội chợ quốc tế, đón đoàn khảo sát, tổ chức chương trình giới thiệu Du lịch Việt Nam.

Chưa xác định được thời điểm mở cửa toàn bộ để đón khách quốc tế

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Nguyễn Trùng Khánh, cho biết Việt Nam chưa xác định được thời điểm mở cửa toàn bộ để đón khách quốc tế. Lộ trình mở cửa cần được tính toán kỹ lưỡng dựa trên tình hình kiểm soát dịch Covid-19 và sự chuẩn bị của từng địa phương. Hiện ngành du lịch chưa có bất kỳ đề xuất hay kết luận nào về thời điểm này. Cho đến nay, chỉ có duy nhất việc thí điểm mở cửa với khách quốc tế tại Phú Quốc (Kiên Giang) đã có kế hoạch cụ thể và được Chính phủ cho phép. Tuy nhiên, thời điểm chính xác trong tháng 11 chưa được xác định. Hiện Phú Quốc đã hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ nhất cho 100% cho cư dân, người lao động và mũi hai sẽ tiến hành đầu tháng 11 để tạo điều kiện sẵn sàng đón khách quốc tế quay trở lại. Việc thí điểm dự kiến diễn ra trong 6 tháng.

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương triển khai các công tác chuẩn bị liên quan đến y tế, cơ sở vật chất, nhân lực, thủ tục quy trình đón và phục vụ khách… và đang lấy ý kiến các bộ ngành về kế hoạch thí điểm. Việt Nam sẽ tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế ở Phú Quốc, trên cơ sở đó xem xét tiếp tục mở rộng ra một số địa phương đủ điều kiện khác. Vừa qua, đã có một số địa phương như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng… bày tỏ mong muốn, đề xuất được đón khách du lịch quốc tế sau khi chương trình thí điểm ở Phú Quốc thành công.

Tổng cục trưởng TCDL khẳng định: Lộ trình mở rộng đón khách du lịch quốc tế ở Việt Nam sẽ được xác định tùy thuộc vào diễn biến thực tế của dịch bệnh, với mục tiêu bảo đảm an toàn cao nhất cho cộng đồng.

Theo Kim Hảo/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/du-lich-viet-nam-nhieu-ke-hoach-chuong-trinh-hap-dan-chuan-bi-don-khach-153255.html

Tags: Phú Quốc  |  Bộ Ngoại  |  Quảng Bình  |  Hà Nội  |  Quảng Ninh  |  Thái Nguyên  |  Kiên Giang  |  Hiện Phú Quốc