Du lịch Việt Nam tập trung phục vụ tốt nhất thị trường nội địa

Ngành du lịch đang tăng cường nghiên cứu các phân khúc thị trường khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất cho khách du lịch nội địa. Đặc biệt, trọng tâm trong giai đoạn này là trang bị kiến thức an toàn để người dân an tâm đi du lịch, từng bước phục hồi trong giai đoạn mới.

Đây là nhấn mạnh của ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch với phóng viên bên lề họp báo Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2021 và Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc ngày 5/4.

Việt Nam đang đẩy mạnh thông điệp du lịch an toàn

Năm Du lịch Quốc gia 2021 chuẩn bị khai mạc ở Ninh Bình, ngành du lịch đặt kỳ vọng gì phục hồi du lịch nội địa trong năm nay thông qua sự kiện này, thưa ông?

Năm Du lịch Quốc gia Ninh Bình 2021 sắp khai mạc vào ngày 20/4/2021 kỳ vọng sẽ là một dấu ấn về một kỷ nguyên mới phát triển du lịch sau Covid-19; đồng thời đây là dấu hiệu một thời điểm để kích hoạt du lịch trở lại cũng như đánh dấu phục hồi du lịch sau Covid-19. Năm Du lịch Quốc gia 2021 hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều những phương án tính toán cho câu chuyện phát triển du lịch trong thời gian tới.

Hoạt động du lịch phục hồi trở lại thì các doanh nghiệp du lịch, các ngành liên quan đến du lịch mới có thể tăng trưởng được. Cùng với Năm du lịch Quốc gia, Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2021 sắp tới cũng là sự kiện thúc đẩy việc mở lại thị trường du lịch an toàn. VITM Hà Nội 2021 diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt là du lịch đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nên có thể nói, hội chợ này nằm trong chuỗi sự kiện góp phần làm ấm thị trường du lịch và tiếp sức cho việc mở lại du lịch quốc tế.

Trải qua những tác động của đại dịch Covid-19, theo ông, ngành du lịch đã rút ra được những bài học kinh nghiệm quan trọng nào?

Qua những đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 ngành du lịch đã tích lũy được nhiều bài học kinh nghiệm; đồng thời khi dịch cơ bản được kiểm soát, toàn ngành đang sẵn sàng hồi phục và phát triển. Dựa vào những kinh nghiệm đã có, thời gian tới ngành du lịch sẽ phải luôn luôn chủ động ứng phó với các tác động; lồng ghép những hoạt động của ngành ở cấp quốc gia để từ các địa phương, các tập đoàn, doanh nghiệp đều vào cuộc.

Đồng thời, toàn ngành phải tăng cường truyền tải đến thị trường thông điệp du lịch an toàn để du khách an tâm đi du lịch; chú trọng tới yếu tố chất lượng trong phát triển du lịch, thông qua việc đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu trải nghiệm của khách du lịch.

Tuy nhiên, trong quá trình kích hoạt lại hoạt động du lịch, toàn ngành đã được quán triệt từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đó là thực hiện nghiêm túc 5K. Đặc biệt, những sản phẩm dịch vụ có lợi cho sức khỏe được những người làm du lịch có kinh nghiệm trong phòng chống dịch điều phối.

Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch

Việt Nam đang xây dựng kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế, tuy nhiên du lịch nội địa sẽ vẫn là chủ đạo. Hiện ngành du lịch đang chuẩn bị kế hoạch đẩy mạnh thị trường nguồn này ra sao?

Trước đây, chúng ta coi du lịch nội địa là thị trường rất lớn nhưng chưa phân khúc lượng khách Việt đi du lịch nước ngoài là dòng khách cao cấp cần thu hút. Thời điểm hiện tại, khi người dân chưa đi du lịch nước ngoài được thì ngành du lịch cần tập trung khai thác vào phân khúc này.

Theo đó, chúng ta phải tính toán làm sao để khai thác cho hiệu quả thông qua việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số để chia sẻ tốt nhất giữa các điểm đến, giữa các doanh nghiệp dịch vụ để có những combo tốt nhất. Mặt khác, tăng cường nghiên cứu các phân khúc thị trường khác nhau nhằm phục vụ tốt nhất cho khách du lịch nội địa.

Vì vậy, một trong những chiến lược phát triển du lịch nội địa thời gian tới là phải phân đoạn thị trường theo nhu cầu chuyên biệt để đáp ứng tốt nhất, như vậy tổng doanh thu sẽ tăng cao.

Hiện Tổng cục Du lịch đã có kế hoạch phối hợp triển khai thử nghiệm với các cơ quan ban, ngành liên quan về hộ chiếu vaccine hay không, thưa ông?

Hộ chiếu vaccine chỉ là cách nói, còn tất cả các hoạt động mà ngành đang quan tâm lúc này chính là kế hoạch mở lại thị trường du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép. Chúng tôi có lộ trình, có điều kiện và những quy trình nghiêm ngặt với việc đánh giá đúng tình hình, xây dựng được tiêu chí, bộ công cụ để kiểm soát du lịch an toàn.

Trước hết, phải xác định được thị trường nguồn an toàn, chỉ định được những điểm đến an toàn nhất; doanh nghiệp đủ điều kiện phục vụ an toàn nhất và quy trình kiểm soát cũng như quy trình phục vụ khách du lịch theo tour trọn gói an toàn. Đó cũng là những nội dung cơ bản của kế hoạch mở lại đón khách quốc tế.

Bên cạnh đó, chúng tôi đang hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch để làm sao khi điều kiện cho phép chúng ta có thể tiến hành ngay. Còn đối với các điều kiện về y tế thì đối tượng khách nào, những hộ chiếu nào được phép nhập cảnh vào Việt Nam là do ngành y tế quy định.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hoa Quỳnh (thực hiện)/Công thương Link Gốc:           Copy Link
https://congthuong.vn/du-lich-viet-nam-tap-trung-phuc-vu-tot-nhat-thi-truong-noi-dia-154801.html

Tags: du lịch Việt Nam