Đưa đầu con vật này lên bữa ăn - không ít thực khách phải khóc thét vì bề ngoài kinh dị của nó

Chiếc đầu được rửa bằng nước thật sạch rồi ướp muối, sau đó hun khói bằng loại củi đặc biệt hoặc sấy khô.

Smalahove là món ăn sử dụng đầu cừu 'nguyên khối', đây là niềm tự hào của ẩm thực Na Uy với hương vị độc đáo đã được khẳng định, nhưng không ít thực khách chỉ nhìn cũng phải khóc thét vì bề ngoài kinh dị của nó.

Smalahove rất phổ biến trong ẩm thực Na Uy và được coi là món ăn truyền thống sử dụng trong một vài dịp lễ đặc biệt. Trước kia, đầu cừu được dùng trong lễ Giáng sinh và chủ yếu dành cho những người dân nghèo vùng tây Na Uy. Về sau, nó trở thành món ăn phổ biến trong các bữa ăn trên toàn bộ nước này.

Smalahove trong tiếng Na Uy là cách gọi biến tấu của cụm từ Hove Smale trong đó 'hove' nghĩa là đầu, 'smale' nghĩa là cừu. Vì vậy Smalahove có ý nghĩa là món ăn đầu cừu.

Để chế biến món này, lớp da và lông ở đầu cừu được thui trụi, bộ não được lấy ra, phần còn lại chiếc đầu được rửa bằng nước thật sạch rồi ướp muối, sau đó hun khói bằng loại củi đặc biệt hoặc sấy khô. Hoặc người ta cũng có thể đem đầu cừu luộc hoặc hấp khoảng 3 tiếng cho mềm rồi lấy ra ăn kèm với củ cải và khoai tây nghiền.

Món ăn này thưởng thức theo cách truyền thống thì không thể thiếu sữa, bia hay Akvavit - một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia.

Nếu đầu cừu luộc hay hấp thì bộ óc được để nguyên, nấu trong xương sọ và ăn bằng thìa hoặc cho vào chảo chiên nóng. Món đầu cừu ban đầu là thức ăn của người nghèo, tuy nhiên, ngày nay nó lại trở thành một loại cao lương mỹ vị.

Thông thường, chiếc đầu cừu sẽ được xẻ đôi theo chiều dọc, một phần ăn sẽ bao gồm một nửa chiếc đầu. Việc thưởng thức Smalahove cũng có thứ tự. Tai và mắt thường được ăn đầu tiên, vì đó được coi là phần ngậy béo nhất và ngon nhất khi ăn nóng. Lưỡi và cơ mắt được coi là phần ngon nhất của smalahove và được ưu tiên cho những thành viên đặc biệt trong gia đình. Phần còn lại của chiếc đầu cừu sẽ được ăn từ trước ra sau, xung quang phần xương hộp sọ.

Từ năm 1998 khi có dịch bò điên, liên minh châu Âu ra lệnh cấm chế biến smalahove từ cừu trưởng thành, vì lo sợ khả năng lây truyền scrapie - bệnh thần kinh dẫn đến tử vong ở cừu và dê, mặc dù bệnh này không lây nhiễm sang con người. Ngày nay, smalahove vẫn chỉ được làm từ đầu cừu non.

Đầu cừu là một món ăn còn tạo cảm khác ghê rợn, nhưng nó vẫn có trong thực đơn của các nhà hàng ở Na Uy để phục vụ du khách. Tuy nhiên, không ít du khách chọn cách từ chối thưởng thức món ăn này bởi bề ngoài có phần 'kinh dị' của nó.

Theo Lily (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/dua-dau-con-vat-nay-len-bua-an-khong-it-thuc-khach-phai-khoc-thet-vi-be-ngoai-kinh-di-cua-no-20210918183353292.htm

Tags: khoai tây nghiền  |  Lễ Giáng sinh  |  thưởng thức món ăn  |  rượu truyền thống  |  Đầu cừu  |  smalahove  |  ẩm thực Na Uy