Đưa sách đến với học sinh các điểm trường

Sáng 17-10, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình tổ chức chương trình 'Thư viện lưu động - Bánh xe tri thức' năm học 2020-2021. Đây là một hình thức đưa tri thức đến gần hơn các em học sinh khối phổ thông ở địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao văn hóa đọc.

Mô hình thư viện lưu động đặt trên xe ô-tô đang phát huy hiệu quả ở tỉnh Thái Bình.

Mặc dù thời tiết không thuận, có mưa nhỏ rải rác kèm theo không khí lạnh tràn về, nhưng tại Trường tiểu học xã Đông Xá, huyện Đông Hưng, hàng trăm bạn nhỏ khá háo hức, đón đợi chuyến xe lưu động đem tri thức về ngôi trường nhỏ vùng quê xa xôi.

Thư viện lưu động được đặt trên một chiếc xe ô-tô do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Trên xe có khoảng 4.500 bản sách, chủ yếu là sách khoa học, truyện tranh lịch sử, văn học, sách phát triển kỹ năng sống… Thư viện lưu động còn được trang bị năm máy tính kết nối mạng và một máy chủ, một ti-vi chiếu phim khoa học.

Với trang thiết bị này, Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình không chỉ phục vụ việc đọc sách, chiếu phim khoa học, mà còn tổ chức một số hoạt động vẽ tranh theo sách, kể cho nhau nghe về cuốn sách em đã được đọc và hoạt động stem khoa học sáng tạo.

Chị Lê Thị Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình cho biết, bắt đầu từ năm học này, đơn vị khởi động chương trình 'Thư viện lưu động – Bánh xe tri thức' nhằm đưa sách tiếp cận gần nhất với học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, hằng tuần sẽ duy trì hai buổi đưa mô hình thư viện lưu động xuống địa bàn. Chị Thanh hy vọng những chuyến xe tri thức sẽ được lăn bánh tới hết các điểm trường trong tỉnh để gieo mầm thói quen đọc sách, để các con tránh xa được điện thoại smartphone. Trước khi đến với điểm trường này, cách đây vài hôm, thư viện lưu động cũng đã dừng chân tại Trường THCS Thụy Liên, thuộc huyện ven biển Thái Thụy (tỉnh Thái Bình).

Hệ thống máy tính kết nối mạng được trạng bị trên xe thư viện lưu động.

Chị Thanh thông tin thêm, Thư viện đang có ý tưởng tìm nguồn xã hội hóa để tài trợ, mua sách tặng cho các em học sinh phổ thông. Đây cũng là một phần thưởng nho nhỏ của Thư viện dành cho các con khi tham gia các hoạt động của chương trình 'Thư viện lưu động – Bánh xe tri thức'.

Thư viện Khoa học tổng hợp tỉnh Thái Bình có bề dày hơn 60 năm hình thành, phát triển. Đây là thư viện điểm đầu tiên của miền bắc xã hội chủ nghĩa, đã được tôn vinh là thư viện kiểu mẫu của toàn miền bắc xét về quy mô hoạt động.

Trong xu thế bùng nổ thông tin như hiện nay, Thư viện vẫn hoạt động hiệu quả với cách làm hay, sáng tạo, nổi bật là việc 'Đem sách đi, không để một chỗ'.

Theo Tin, ảnh: MAI TÚ/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-giao-duc/dua-sach-den-voi-hoc-sinh-cac-diem-truong-620836/

Tags: Tri Thức  |  thư viện  |  Lưu động  |  khoa học  |  Thái Bình  |  hoạt động  |  tổng hợp  |  địa bàn  |  phát triển