Dubai điều tra nguyên nhân vụ nổ tàu chở container

Ngày 8/7, giới chức Dubai thuộc UAE đã triển khai điều tra nguyên nhân gây ra vụ nổ trên tàu chở container có chứa các vật liệu dễ cháy ở cảng Jebel Ali.

Ảnh vệ tinh chụp cảng Jebel Ali ngày 8/7, vụ nổ rực lửa bùng lên trên một con tàu container đang neo đậu. (Ảnh: AP)

Một vụ nổ trên tàu chở container đã xảy ra vào ngày 8/7 tại cảng Jebel Ali ở thành phố Dubai, thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Vụ nổ đã làm rung chuyển cả thành phố Dubai và tạo ra một quả cầu lửa ở Jebel Ali, một trong những cảng nhộn nhịp nhất thế giới.

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, lực lượng cứu hỏa địa phương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để dập tắt đám cháy trên tàu chở hàng mà giới chức Dubai cho biết đang chuẩn bị cập cảng. Lửa và khói bốc lên từ con tàu nhưng nhà chức trách sở tại cho biết, đám cháy đã được dập tắt sau 40 phút và không có thương vong. Toàn bộ 44 thành viên thủy thủ đoàn đã được sơ tán trước khi xảy ra vụ nổ.

Trong khi đó, cư dân sinh sống gần cảng Jebel Ali cho biết đã nghe thấy một tiếng nổ lớn trong đêm và cảm nhận các cửa sổ, cửa ra vào bị rung lắc mạnh sau khi một quả cầu lửa bắn lên trời ở khu vực cảng này.

Theo cảnh sát Dubai, 3 trong số 130 container trên tàu này chứa các vật liệu dễ cháy. Thông tin điều tra sơ bộ cho thấy, nguyên nhân gây cháy nổ trên tàu này có thể do ma sát hoặc nhiệt độ cao. Tuy nhiên, các container trên tàu không chứa chất phóng xạ hay chất nổ.

Trước đó, truyền thông Trung Đông đưa tin, đêm 7/7 đã xảy ra một vụ nổ lớn làm rung chuyển thành phố Dubai. Báo Al-Arabiya viết, vụ nổ xảy ra ở cảng biển Jebel Ali tại trung tâm trung tâm thương mại mại Dubai của UAE. Tờ Gulf News dẫn lời các nhân chứng cho biết, vụ nổ lớn tới mức tạo rung chấn như động đất, làm rung chuyển các toà nhà ở xung quanh. Trong khi đó, theo báo Khaleed Times, vụ nổ xảy ra trên một tàu chở dầu cỡ lớn đang đỗ trong cảng. Vụ nổ đã gây hỏa hoạn nghiêm trọng.

Jebel Ali là cảng lớn thứ 9 trên thế giới và lớn nhất ở khu vực Trung Đông. Cảng này phục vụ các tàu chở hàng từ tiểu lục địa Ấn Độ, châu Phi và châu Á. Cảng do DP World điều hành, có 4 bến container lớn cho phép một số tàu lớn nhất thế giới có thể cập cảng.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/dubai-dieu-tra-nguyen-nhan-vu-no-tau-cho-container-20210709062800407.htm

Tags: nổ tàu chở container  |  cháy trên tàu chở hàng  |  quả cầu lửa bắn lên trời  |  container chứa vật liệu dễ cháy