Đức phạt tù thành viên IS hành hạ bé gái người Yazidi đến tử vong

Jennifer Wenisch, một phụ nữ Đức gia nhập IS, đã cùng chồng mua hai mẹ con người Yazidi về làm nô lệ, khi bé gái 5 tuổi bị ốm đã bị xích ở ngoài trời nắng và bị bỏ mặc đến khi bé tử vong vì khát.

Đối tượng Jennifer Wenisch giấu mặt khi ra tòa. (Nguồn: BBC)

Ngày 25/10, một tòa án ở Munich đã tuyên phạt 10 năm tù giam đối với một phụ nữ người Đức từng gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vì bỏ mặc một bé gái 5 tuổi người Yazidi chết khát dưới nắng.

Đây là bản án đầu tiên được đưa ra trên thế giới liên quan đến hành vi tàn sát của IS đối với cộng đồng thiểu số Yazidi.

Chủ tọa phiên tòa Reinhold Baier của tòa án cấp cao khu vực tại thành phố Munich đã đưa ra phán quyết trên với đối tượng Jennifer Wenisch, 30 tuổi.

Wenisch bị kết án với 2 tội danh chống loài người dưới hình thức coi người khác là nô lệ và tiếp tay cho hành vi sát hại bé gái trên.

Theo các công tố viên, Wenisch và cùng chồng là Taha al-Jumailly đã 'mua' một phụ nữ người Yazidi và bé gái trên để làm nô lệ tại nhà riêng của hai đối tượng này ở thành phố Mosul, Iraq vào thời gian IS chiếm đóng.

Tên al-Jumailly đã xích cô bé ở bên ngoài nhà dù cô bé bị ốm và cả hai đối tượng này bỏ mặc cô bé chết khát dưới thời tiết nóng nực.

Wenisch đã không ngăn cản hành vi của chồng và để mặc bé gái tử vong.

Hiện, đối tượng Taha al-Jumailly cũng chuẩn bị phải hầu tòa trong vụ xét xử khác ở Frankfurt.

Theo truyền thông, Wenisch cải sang đạo Hồi vào năm 2013 và đến Iraq vào năm 2014 để gia nhập IS với nhiệm vụ đảm bảo phụ nữ tuân thủ các quy định về hành vi và trang phục do tổ chức này đặt ra.

Đối tượng này thường xuyên tuần tra tại các công viên tại Fallujah và Mosul, nơi là IS kiểm soát.

Năm 2016, Wenisch bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ khi đến Đại sứ quán Đức tại thủ đô Ankara để gia hạn giấy tờ tùy thân và bị trục xuất về Đức sau đó vài ngày.

Trước đó, Đức đã buộc tội nhiều công dân nước này và công dân nước ngoài với tội danh tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Hồi tháng 11/2020, một phụ nữ Đức tên Nurten J. đã bị buộc tội tội ác chống loài người trong thời gian gia nhập hàng ngũ IS tại Syria./.

Theo Hoàng Châu/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/duc-phat-tu-thanh-vien-is-lien-quan-den-cai-chet-cua-be-gai-nguoi-yazi/748906.vnp

Tags: Munic  |  Nhà nước Hồi giáo  |  chết khát  |  sát hại bé gái  |  Nô lệ  |  phạt tù  |  Tội ác chống lại loài người  |  Jennifer Wenisch  |  Yazidi