Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện

Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.

Theo Đạo luật Năng lượng tái tạo (EEG), thuế tiêu thụ điện sẽ được giảm 40% xuống còn 3,723 cent (tương đương 0,043 USD) mỗi kWh kể từ ngày 1/1/2022. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi 'thuế xanh' (thuế phát thải carbon) được áp dụng vào năm 2000 nhằm giúp nền kinh tế hàng đầu châu Âu này chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

Đánh giá về quyết định này của chính phủ, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho rằng đây là tin tốt đối với người tiêu dùng Đức trong bối cảnh giá năng lượng cao. Bên cạnh đó, ông cũng một lần nữa kêu gọi chính phủ bỏ các loại phụ phí điện 'càng sớm càng tốt để giảm bớt gánh nặng thuế cho người dân'.

Lâu nay, so với các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu (EU), người dân Đức luôn phải thanh toán hóa đơn tiền điện cao nhất và khi mùa Đông sắp đến gần, áp lực này ngày càng tăng đối với chính phủ trong việc giảm thiểu cuộc khủng hoảng giá năng lượng đang hiện hữu. Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng trở lại trong những tháng qua do nhu cầu tăng vọt khi các nền kinh tế dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để chống đại dịch COVID-19. Các kho dự trữ cũng ở mức thấp sau một mùa Đông dài lạnh giá.

Giá khí đốt tự nhiên bán buôn, chỉ số hàng đầu để tính giá năng lượng nói chung ở châu Âu, đã tăng hơn ba lần trong năm nay. Giá dầu và giá than cũng tăng, làm dấy lên lo ngại về lạm phát tăng vọt và hóa đơn thanh toán tiền điện tăng phi mã.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất rằng các quốc gia thành viên tạm thời giảm thuế và các khoản thu để giúp giảm hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận vấn đề năng lượng tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào tuần tới.

Theo PV/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/duc-thong-bao-giam-thue-tieu-thu-dien-post113846.html

Tags: Theo Đạo  |  043 USD  |  Đức Peter Altmaier  |  Âu EU  |  Covid 19  |  Âu EC