Đức vẫn tranh cãi về Nord Stream-2

Các nhóm bảo vệ môi trường ở Đức muốn dừng cấp phép xây dựng cho dự án Nord Stream-2, đệ đơn lên Tòa án Hamburg.

Dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức chạy dưới biển Baltic đang được chú ý đặc biệt không chỉ ở riêng hai quốc gia này mà còn ở bên kia bờ Đại Tây Dương. Các tổ chức môi trường ở Đức đã chỉ trích việc xây dựng dự án bởi lo ngại về những thảm họa môi trường có thể xảy ra một khi có rủi ro kỹ thuật.

Xây dựng đường ống Nord Stream-2. Ảnh: TASS

Mới đây, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Đa dạng Sinh học (NABU) tại Đức đã đệ đơn lên Tòa án Hành chính cấp cao Hamburg phản đối việc cấp phép cho dự án này được nối lại từ tháng 1/2021.

Một tổ chức môi trường khác là Deutsche Umwelthilfe, đã đệ trình lên tòa án Hamburg với yêu cầu tương tự vào ngày 13/4.

Việc cấp phép xây dựng cho dự án là trách nhiệm của Cơ quan Hàng hải và Thủy văn Liên bang Đức (BSH). Trong các tuyên bố mới nhất, BSH cho rằng có thể tiếp tục xây dựng Nord Stream-2 trong vùng biển của Đức vào cuối tháng 5 này, theo một đại diện trả lời với truyền thông Đức.

Cơ quan quản lý trước đó đã nói rằng hoạt động đặt ống không có mối đe dọa nào đối với sinh vật biển hay các rủi ro môi trường khác.

Bình luận về các tranh cãi đối với việc cấp phép dự án Nord Stream-2, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Đức về các vấn đề kinh tế và năng lượng Klaus Ernst cho rằng, những mối lo của NABU là không thực tế.

'Do khiếu nại được đệ trình lên tòa án hành chính có tác dụng đình chỉ, nó có thể làm chậm quá trình xây dựng trong tương lai. Tuy nhiên, tôi cho rằng tùy chọn khiếu nại ngăn cản việc hoàn thành xây dựng đường ống là không thực tế' - ông Ernst trả lời TASS.

'Việc xây dựng đường ống đã được tất cả các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoàn toàn và do đó tuân thủ pháp luật', ông lưu ý và cho biết thêm rằng các yêu cầu liên quan đến bảo vệ môi trường đã được tuân thủ trong quá trình thi công.

Vị chính trị gia nhấn mạnh: 'Về mặt này, tôi thấy không có lý do gì khiến Nord Stream-2 không được hoàn thành.'

Trong những số liệu mới nhất được Cơ quan Hải quan Liên bang Nga công bố hôm 4/5, Đức đã tăng gấp đôi lượng khí đốt mua từ gã khổng lồ ngành năng lượng Gazprom của Nga trong tháng 3 lên 4,44 tỷ mét khối, mức tăng 66,3% so với tháng 3/2020.

Ý đứng thứ hai về lượng mua khí đốt của Nga tại Liên minh châu Âu vào tháng 3 và mua 1,28 tỷ mét khối khí đốt (giảm 41,5% về giá trị hàng năm nhưng tăng 467% về giá trị hàng tháng).

Vị trí thứ ba thuộc về Pháp, nước mua 1,1 tỷ mét khối khí đốt (tăng 15,14% theo năm và 29,42% theo tháng).

Thật khó thể chối cãi rằng dự án Nord Stream - 2 với nhiệm vụ tăng lượng khí đốt sang Đức cho tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm sẽ phần nào là nhiệm vụ thiết thực cho nhu cầu khí đốt ngày càng tăng lên ở châu Âu.

Đường ống dẫn khí hiện đã hoàn thành 95% và được dự báo sẽ kết thúc trong mùa hè này.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/duc-van-tranh-cai-ve-nord-stream-2-3431659/

Tags: dự án Nord Stream-2  |  đường ống dẫn khí Nga  |  quan hệ Nga-Đức  |  Mỹ trừng phạt Nord Stream-2  |  Đức ngăn chặn Nord Stream-2