Dùng chùm ngây diệt khuẩn, làm trong nước sông

Với đề tài 'Nghiên cứu sử dụng cây chùm ngây làm trong nước sông, diệt khuẩn và làm trà thảo dược', 4 học sinh nữ Trường THPT Giai Xuân (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ), gồm: Nguyễn Thị Ngọc Diễm (lớp 12A1), Nguyễn Trần Yến Vy, Quách Gia Kỳ, Nguyễn Huỳnh Phương Uyên (cùng lớp 12A2) đã đoạt giải nhất cuộc thi 'Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng TP Cần Thơ lần thứ 10-2021'.

Em Nguyễn Thị Ngọc Diễm cho biết cả nhóm phát hiện cây chùm ngây mọc tự nhiên rất nhiều ở vùng nông thôn, người dân trồng cũng rất nhiều. 'Khi lên mạng tìm hiểu, chúng em mới phát hiện lá chùm ngây có rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin E, còn hạt có thể kháng khuẩn và có chất keo tụ có thể làm trong nước. Thấy nguồn nguyên liệu dồi dào nên tụi em quyết định nghiên cứu sâu và muốn đa dạng hóa sản phẩm từ chùm ngây' - Quách Gia Kỳ bày tỏ. Thầy Nguyễn Văn Vũ (dạy môn sinh học, hướng dẫn đề tài trên) cho biết khi học thực hành môn sinh học, các em được trải nghiệm trồng cây xung quanh trường. Chính những buổi thực hành như vậy các em mới phát hiện vấn đề và cần đa dạng hóa sản phẩm cho cây, trái. Từ đó, các em nảy ra ý tưởng nghiên cứu trên cây chùm ngây.

Các tác giả của đề tài 'Nghiên cứu sử dụng cây chùm ngây làm trong nước sông, diệt khuẩn và làm trà thảo dược' với sản phẩm làm từ cây chùm ngây của mình

Trong quá trình thực nghiệm, nhóm học sinh Trường THPT Giai Xuân phát hiện hạt của chùm ngây có tính kháng khuẩn cao, đặc biệt là kháng vi khuẩn E. Coli. Theo em Nguyễn Huỳnh Phương Uyên, do nhà ở gần sông và hay sử dụng nước sông nên mỗi lần dùng phèn chua để làm trong nước, phải xử lý lại nước vì phèn chua có thành phần hóa học làm thay đổi độ pH trong nước. Nhưng khi sử dụng hạt chùm ngây thì thuận tiện hơn. 'Trái chùm ngây sẽ được tách lấy hạt, từ hạt tách lấy nhân rồi nghiền nhân ra thành bột. Khi bỏ thành phẩm này vào túi lọc và cho vào lu chứa nước khuấy đều, nước đục sẽ trong lại sau khoảng 30 phút; dùng trực tiếp, không cần qua xử lý. Hiện nay, nhà chúng em đều sử dụng cách này để làm trong nước sông trước khi sử dụng. Hàng xóm thấy vậy cũng làm theo' - Yến Vy cho biết.

Lá chùm ngây, sau khi được hái về, các em bỏ những lá hư, rửa sạch, phơi khô, sao trên chảo nóng cho ra trà thành phẩm. Trà được để trong túi lọc, chỉ cần đổ nước sôi vào, để từ 3-5 phút là có thể sử dụng được. 'Khi làm trà, nước trà sẽ không đắng lại có vị thơm đặc trưng. Trà chùm ngây có công dụng bổ sung vitamin E, hỗ trợ trị cao huyết áp, tăng cường bảo vệ gan…' - em Nguyễn Trần Yến Vy giới thiệu về sản phẩm trà thảo dược của nhóm mình.

Trong quá trình triển khai thực hiện đề tài, các em cũng gặp nhiều khó khăn, vì đây là lĩnh vực mới, cần thời gian thử nghiệm; điều kiện của nhà trường cũng còn khó khăn. Thầy Vũ cho biết: 'Có những công đoạn không thực hiện ở trường được, phải gửi mẫu đi bên ngoài phân tích. Vì làm về thực phẩm, vi sinh, tính an toàn phải đặt lên hàng đầu nên phải test mẫu. Các em làm rất nhiều lần mới thành công; phải mất khoảng 5 tháng để chọn quy trình tối ưu đem đi dự thi'.

Điều đặc biệt là 2 sản phẩm từ chùm ngây nói trên được các em làm thủ công, rất thân thiện với môi trường; người dân có thể tự làm ở nhà để sử dụng.

Theo Bài và ảnh: Ca Linh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su/dung-chum-ngay-diet-khuan-lam-trong-nuoc-song-20211130190022865.htm

Tags: Em Nguyễn Thị Ngọc Diễm  |  Quách Gia Kỳ  |  Thầy Nguyễn Văn Vũ  |  Trường THPT Giai Xuân  |  Nguyễn Huỳnh Phương Uyên  |  Yến Vy  |  Nguyễn Trần Yến Vy  |  Thầy Vũ