Dùng hóa chất ngâm thịt ốc bươu vàng: 'Thật kinh khủng'

Ông Đức cho biết, ốc bươu vàng chủ yếu ăn xác động vật thối rữa và hay bám ở những mảng rau, bèo có rễ thối.

Liên quan đến thông tin phát hiện cơ sở dùng hóa chất ngâm thịt ốc bươu vàng trước khi bán ra chợ và quán ăn, ngày 21/1, trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Ánh (30 tuổi, một người chuyên buôn bán các loại ốc biển, ốc đồng ở Quảng Ninh) cho biết, việc đổ hóa chất vào thịt ốc bươu vàng như vậy là để cho thịt ốc nở ra.

'Làm như vậy thì người bán mới có lãi. Thông thường, chúng tôi chỉ bán ốc còn nguyên vỏ cho các đầu mối thua mua ốc về để lấy thịt bán cho các quán ăn. Trung bình mỗi một kg ruột ốc sau khi ngâm với hóa chất sẽ nặng thêm khoảng 2-3 lạng.

Ngoài việc tăng thêm số cân thì thịt ốc sẽ bảo quản được lâu hơn. Các quán ăn, quán bún mỗi lần mua thịt ốc họ mua khoảng 10kg một lần, không bán hết để tủ đá bán thoải mái trong cả tháng', chị Ánh cho biết.

Theo chị Ánh, hầu hết các quán bún ốc đều sử dụng ốc bươu vàng, hiếm khi có ốc nhồi bán giá 30.000 đồng/bát.

'Chỉ có ốc bươu vàng mới có giá đó, còn ốc nhồi rất đắt. Thịt ốc bươu vàng sau khi ngâm với hóa chất sẽ không còn độ ngọt nhưng vẫn giữ được độ giòn của ốc. Thông thường mỗi một kg thịt ốc bươu vàng sẽ có giá khoảng gần 100.000 đồng và có thể bán được khoảng hơn 20 bát bún ốc', chị Ánh cho biết thêm.

Nói về nguồn gốc của những loại ốc bươu vàng này, cùng ngày, ông Nguyễn Văn Đức (56 tuổi, trú ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) cho rằng, con ốc bươu vàng sống chủ yếu ở nước ngọt và ao hồ, đồng ruộng.

'Nhà tôi có nuôi đàn vịt và hàng ngày xuống sông Đáy gần nhà để bắt ốc bươu vàng về cho vịt ăn. Ốc bươu vàng này hay sống ở những đám bèo có rễ phía dưới đã bị thối.

Con ốc bươu vàng sinh trưởng rất nhanh do chúng ăn tạp nhiều, chủ yếu ăn những loài động vật thối rữa, hay rễ rau, bèo.

Trước đây, có thời điểm ốc bươu vàng quá nhiều, mỗi ngày tôi bắt được cả tạ ốc, vịt ăn không hết thì tôi nhể lấy thịt bán cho các quán cơm ngoài Hà Nội, giá khoảng 30-50.000 đồng/kg', ông Đức cho biết.

Thịt ốc bươu đã ngâm hóa chất tại cơ sở - Ảnh: TTO

Thịt ốc bươu đã ngâm hóa chất tại cơ sở - Ảnh: TTO

Cũng theo ông Đức, không chỉ ốc bươu vàng mà những loại ốc vặn, ốc đá hay các loại chai chai cũng chủ yếu ăn xác động vật thối rữa, hoặc rau, bèo nhưng do những loài này ăn ít nên phát triển chậm hơn ốc bươu vàng.

'Ốc bươu vàng là loại ăn bẩn nhất, ở quê nhà tôi chủ yếu cho vịt, lợn ăn chứ người không mấy ai ăn. Vậy mà có nơi còn dùng hóa chất ngâm thịt ốc bươu vàng bán cho các quán ăn làm thức ăn cho người thì tôi sợ quá, thật kinh khủng', ông Đức nói.

Mặc dù ốc bươu vàng là loài ăn bẩn, đa số dùng để làm thức ăn chăn nuôi cho gà, vịt nhưng mới đây, ngày 20/1, đội 5 Phòng cảnh sát môi trường Công an TP.HCM kiểm tra một cơ sở sơ chế thịt ốc tại khu dân cư Bến Lức (phường 7, quận 8) do ông H. làm chủ thì phát hiện nhân viên đang dùng hóa chất công nghiệp để ngâm thịt ốc.

Gần 500kg hóa chất được công an phát hiện tại cơ sở của ông H. - Ảnh: TTO

Gần 500kg hóa chất được công an phát hiện tại cơ sở của ông H. - Ảnh: TTO

Làm việc với cơ quan công an, bước đầu ông H. cho biết việc pha hóa chất với nước để ngâm thịt ốc là để làm sạch, tươi bóng và tăng cân trước khi giao cho một số chợ và quán ăn.

Tại cơ sở trên, cơ quan công an ghi nhận gần 500kg hóa chất và hơn 1,3 tấn thịt ốc bươu đã được ngâm hóa chất. Công an đã tạm giữ số tang vật liên quan, tiến hành xác định hóa chất thu được tại cơ sở trên.

Theo Mai Thùy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/dung-hoa-chat-ngam-thit-oc-buou-vang-that-kinh-khung-3426395/

Tags: dùng hóa chất ngâm thịt ốc bươu vàng  |  thật kinh khủng  |  ốc bươu vàng  |  quán bún ốc