Dùng kỹ xảo để tăng độ gợi cảm của diễn viên: Cách lách luật vi phạm đạo đức của giới làm phim

Những cảnh nóng của diễn viên luôn là điều mà nhiều đạo diễn muốn có trong phim của mình để tăng sự thu hút. Tuy nhiên, việc 'lột đồ' diễn viên ở một số phân đoạn với bất cứ lý do nào mà không bàn trước với diễn viên là hành vi khó có thể chấp nhận.

Hiện tại, nhiều diễn viên trên thế giới như Naomie Harris và Ruth Wilson đã và đang yêu cầu các đạo diễn không tự ý 'lột trần' họ trước mắt khán giả thông qua việc chỉnh sửa hình ảnh, để những cảnh vốn đã rất gợi cảm của họ lại càng thêm nóng bỏng.

Với công nghệ và kỹ thuật ngày càng hiện đại như bây giờ, việc sử dụng kỹ xảo ở khâu hậu kỳ thực không quá khó ở bất cứ ekip làm phim nào. Nhiều đạo diễn sẽ tự quyết định xem nên sử dụng công nghệ này vào lúc nào, mà không thông qua bàn bạc cùng diễn viên.

Trong nền công nghiệp phim ảnh, 'quyền sinh quyền sát' của đạo diễn là rất lớn. Họ có thể vừa cầm trịch trên phim trường, vừa chỉ đạo khi khâu biên tập hậu kỳ để có những thước phim theo đúng ý mình nhất.

Tuy nhiên, sau rất nhiều phong trào về chống bạo lực và quấy rối tình dục nổi lên tích cực trong những năm qua. Theo đó, số nhà làm phim cũng đã phải chùn tay trước sự lên tiếng mạnh mẽ của các diễn viên.

Một nữ diễn viên trong 'Machete' (2010) đã bị can thiệp hình ảnh gốc khi quay để thành 'khỏa thân' lúc lên màn ảnh.

Để 'lách luật' có những đạo diễn đã nghĩ ra cách tạm thời 'nhượng bộ' diễn viên trên phim trường, nhưng lại sử dụng công nghệ để tự làm theo ý mình hoặc thuê người đóng thế những cảnh mà diễn viên kia không đồng ý.

Chẳng hạn, nếu diễn viên mặc đồ lót thay vì khỏa thân khi thực hiện cảnh quay, đạo diễn liền sử dụng kỹ xảo để khiến cho diễn viên thành ra... khỏa thân, mà chẳng cần mất nhiều công sức thương lượng trên phim trường.

Cách lách luật này dẫn đến việc nhiều diễn viên sau khi phim ra mắt mới biết mình bị buộc đóng cảnh nóng. Họ cảm thấy không được thỏa đáng, thậm chí không được tôn trọng. Khán giả vì thế mà cũng sẽ có những cái nhìn lệch lạc cho rằng, nhiều diễn viên chấp nhận đóng cảnh nóng để nổi tiếng.

Việc đóng cảnh nóng không tinh tế có thể để lại nhiều tai tiếng hơn là danh tiếng cho diễn viên và cả đạo diễn thực hiện chỉ đạo.

Vậy nên việc bàn bạc và thống nhất trước với diễn viên về những cảnh nhạy cảm, đồng thời cam kết không chỉnh sửa hình ảnh từ phía đạo diễn là rất quan trọng đối với một tác phẩm điện ảnh. Nếu không khi mọi chuyện lộ tẩy thì thanh danh của người chỉ đạo cùng bộ phim của họ sẽ bị phản đối và tẩy chay dữ dội.

Hiện tại, trong nền công nghiệp làm phim ở Anh và Mỹ, trước những cảnh nóng cần thực hiện, diễn viên được quyền đưa ra quy định rõ ràng. Cụ thể, họ sẽ để lộ những phần cơ thể nào trong cảnh quay, bạn diễn có thể động chạm vào cơ thể họ ở những đâu và ngược lại, họ sẽ thực hiện những động tác nào trên cơ thể bạn diễn.

Giới làm phim cũng nhận định đây là quy định cần thiết cho bất cứ ekip nào nhất là trong môi trường điện ảnh vốn không tồn tại giới hạn cụ thể. Nên việc để đạo diễn và diễn viên hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của họ. Điều đó, buộc các nghiệp đoàn phải vào cuộc loại bỏ hiện tượng quấy rối, lạm dụng, ngược đãi, phân biệt...

Theo Khang Lâm/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/dung-ky-xao-de-tang-do-goi-cam-cua-dien-vien-cach-lach-luat-vi-pham-dao-duc-cua-gioi-lam-phim-post128339.html

Tags: cảnh nóng  |  kỹ xảo điện ảnh