Dùng lá ngón đầu độc nhà hàng xóm vì nợ 500.000 đồng

Người đàn ông đã nảy sinh ý định dùng lá ngón đầu độc cả nhà hàng xóm vì khoản tiền vay nợ.

Một ngày giữa tháng 4/2020, khi đang dùng bữa trưa, thức ăn gồm canh đậu tương nấu rau cải, mỳ tôm nấu rau bao và lá tía tô, 5 người trong gia đình ông Triệu Dào Sinh (51 tuổi, ở thôn Nà Luông, xã Yên Hoa, huyện Na Hang, Tuyên Quang) thấy có vị đắng, sau đó bị buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.

Khi đưa cả 5 người đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Yên Hoa cấp cứu thì cháu Triệu Trần Lương (8 tuổi, cháu ông Sinh) tử vong.

Nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Công an huyện Na Hang và các đơn vị nghiệp vụ liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai nhân chứng. Phát hiện có dấu hiệu tội phạm đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tiến hành sàng lọc những người thuộc diện nghi vấn, cảnh sát xác định nghi phạm gây án là Triệu Chòi Phin (55 tuổi, người cùng thôn).

Triệu Chòi Phin tại cơ quan điều tra.

Được biết người đàn ông này có hoàn cảnh cuộc sống gia đình khó khăn, thiếu thốn, các con phải đi làm ăn xa. Khi mời về trụ sở UBND xã Yên Hoa, Phin chỉ nói tiếng dân tộc, nhất quyết không nhận tội, buộc các điều tra viên phải để Phin ra về.

Sau khi thu thập đủ chứng cứ, đầu tháng 5, khi mời Phin lên làm việc, lúc này, đối tượng mới chịu cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội.

Tại cơ quan công an, Triệu Chòi Phin khai nhận do cần tiền chi tiêu, tháng 11/2019, ông ta có vay của cha con ông Triệu Dào Sinh (51 tuổi) và anh Triệu Văn Phin (29 tuổi) mỗi người số tiền 1,5 triệu đồng, hẹn đến dịp Tết nguyên đán Canh tý 2020 sẽ trả.

Sau khi vay, do hoàn cảnh khó khăn Triệu Chòi Phin cùng vợ là Bàn Thị Lai (54 tuổi) liên tục cãi vã, không thể trả nợ như đúng hẹn.

Con trai của Phin đang đi làm ăn xa, biết chuyện nên gửi 3 triệu đồng về trả nợ thay cho cha.

Vài ngày sau, người con trai tiếp tục gọi về cho mẹ báo đã trả nợ cho cha thì được tin, mẹ vẫn bị cha chửi mắng, bực tức người con trai đã nói 'tôi về giết ông ấy bây giờ'.

Triệu Chòi Phin khi nghe được câu chuyện con trai đã gửi tiền về trả nợ và có ý đinh dọa 'giết' nên ấm ức.

Ông ta cho rằng, mình chỉ vay của anh Triệu Văn Phin số tiền 1 triệu đồng chứ không phải 1,5 triệu, khi đến nhà đòi lại số tiền 500 nghìn đồng, cả hai mâu thuẫn, Triệu Chòi Phin tiếp tục đến tìm ông Sinh đề nghị bảo con trai đem trả lại tiền cho mình nhưng không nhận được giúp đỡ mà bị nói 'vay tiền còn không nhớ rõ', đành bất lực phải bỏ đi.

Sáng 12/4, khi đang làm ruộng tại khu Đắp Miếu, thôn Nà Luông, nghĩ lại chuyện mâu thuẫn với cha con ông Sinh, Phin nảy sinh ý định trả thù bằng cách dùng lá ngón đầu độc họ.

Thực hiện kế hoạch, Phin ngắt năm ngọn lá ngón, vò nát, pha với nước suối, sau đó lẻn vào nhà ông Phin bỏ vào hai bát canh của gia đình nạn nhân.

Đi làm về, vợ ông Sinh nấu lại hai bát canh cho cả nhà dùng bữa trưa. Kết quả, nhiều người bị ngộ độc, trong đó cháu bé tám tuổi bị tử vong.

Sau khi bị bắt giữ, Phin đã thừa nhận vay của con trai ông Sinh 1,5 triệu đồng, nhưng lúc nóng giận đã nghĩ chỉ vay có 1 triệu nên mới xảy ra sự việc.

Theo Bảo An (Tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/phap-luat/tin-tuc-phap-luat/dung-la-ngon-dau-doc-nha-hang-xom-vi-no-500000-dong-3420921/

Tags: đầu độc  |  lá ngón  |  Triệu Chòi Phin  |  con trai  |  Yên Hoa  |  công an  |  gia đình  |  thừa nhận  |  cha con  |  nảy sinh