EU chưa cấp phép Sputnik V, Đức bật đèn xanh mua trước

Một bang của Đức đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để mua vaccine Sputnik V của Nga ngay thời điểm Châu Âu cấp phép.

Hôm 8/4, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ về Tiêm chủng Đức Thomas Mertens đã có phát biểu tích cực về việc một tiểu bang của nước này đang tìm kiếm đơn đặt hàng vaccine Sputnik V của Nga.

Đức đang thúc giục sớm mua vaccine Nga.

Theo đó, ông Mertens đã nói rằng dữ liệu được công khai của vaccine Sputnik V khá ổn và ông gọi hành động này là 'truyền cảm hứng cho sự lạc quan'.

'Dữ liệu được công bố trông khá ổn, tôi có thể nói như vậy. Nếu vaccine được thử nghiệm và được chấp thuận, tôi sẽ chấp thuận đơn đăng ký của họ. Tôi cũng đã biết tin này [việc mua vaccine Sputnik V- ND] từ các phương tiện truyền thông. Tôi cho rằng điều này về cơ bản là tích cực khi các nỗ lực đang được thực hiện để tự cung cấp vaccine cho chính mình' - Chủ tịch Ủy ban Mertens nói với đài truyền hình ZDF.

Đầu tuần này, bang Bavaria của Đức đã ký một biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga về việc cung cấp Sputnik V tiềm năng cho khu vực. Theo hợp đồng sơ bộ, bang miền nam nước Đức sẽ nhận được 2,5 triệu liều vaccine sau khi được Liên minh châu Âu chấp thuận.

Trong khi đó, ở một số bang khác đã kêu gọi việc đàm phán với Nga để mua vaccine Sputnik V, tách biệt với chương trình của châu Âu.

Ông Reiner Haseloff, Thủ hiến bang Sachsen-Anhalt, nói rằng mặc dù EMA phải cấp phép cho vaccine Nga nhưng ông tin tưởng vào hiệu quả của nó, đồng thời nói thêm rằng ông rất biết ơn vaccine bại liệt của Liên Xô khi ông còn nhỏ ở Đông Đức cũ, nơi được tiêm chủng chống lại căn bệnh này và đã được triển khai sớm hơn ở Tây Đức. Giờ đây, ông kỳ vọng có thể đàm phán sớm với Nga để chuẩn bị cho việc phê chuẩn vaccine này ở châu Âu.

Trước đó, Berlin đã thể hiện việc sẵn sàng mua vaccine Nga nếu Liên minh châu Âu không có kế hoạch mua sắm chúng dù đã phê duyệt đăng ký. Bộ trưởng Y tế Liên bang Đức Jens Spahn cho biết vì Ủy ban EU không có ý định mua vaccine của Nga cho toàn khối, nên Đức sẽ 'đi một mình'.

Bộ trưởng Y tế Đức coi Sputnik V là giải pháp ngăn chặn tình trạng thiếu liều vaccine hiện nay do vô số vấn đề về nguồn cung cấp. Phát biểu với đài truyền hình công cộng WDR hôm 7/4, ông Spahn cảnh báo rằng bất kỳ đơn đặt hàng tiềm năng nào của Sputnik V sẽ cần được giao trong vòng 2-5 tháng để tạo ra sự khác biệt cho việc triển khai vaccine đang chậm chạp của Đức.

Trong các tuyên bố trước đó, ông Thierry Breton, Ủy viên EU phụ trách mua sắm vaccine lập luận rằng liều Sputnik V sẽ không đến kịp thời để tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với chương trình tiêm chủng của Liên minh châu Âu.

Trong khi quốc gia thành viên EU là Hungary đã bắt đầu sử dụng vaccine của Nga, thỏa thuận của Đức với Moscow phụ thuộc vào việc Sputnik V được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA), cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh Châu Âu phê duyệt. EMA bắt đầu xem xét vaccine vào tháng 3 và tới nay đã cần nhiều thời gian hơn bởi các thủ tục cũng như giám định kỹ lưỡng.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/eu-chua-cap-phep-sputnik-v-duc-bat-den-xanh-mua-truoc-3430358/

Tags: vaccine Nga  |  vaccine Sputnik V  |  tiêm chủng châu Âu  |  Đức mua vaccine Nga  |  sản xuất vaccine Nga