EU có thể đối mặt với tình trạng thiếu đồng vị phóng xạ trong chẩn đoán bệnh, điều trị ung thư

Liên minh châu Âu có thể đối mặt với tình trạng thiếu đồng vị phóng xạ, loại vật tư quan trọng trong công tác chẩn đoán nhiều loại bệnh cũng như trong điều trị ung thư.

Cờ EU bay phấp phới trước trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh minh họa: AP)

EU là nhà sản xuất Molypden-99 lớn nhất thế giới, một đồng vị molypden được sử dụng trong 80% quy trình y học hạt nhân trên toàn cầu, bao gồm quét hình ảnh để phát hiện bệnh tim và các liệu pháp tiêu diệt tế bào ung thư, dữ liệu của EU cho thấy.

Tuy nhiên, việc sản xuất Molypden-99 chủ yếu dựa vào các lò phản ứng hạt nhân cũ kỹ được đặt tại Hà Lan và Bỉ.

Ông Michael Stibbe, Phó đại diện thường trực Hà Lan, cho biết trong phiên thảo luận công khai của các Bộ trưởng Bộ Y tế EU tại Brussels (Bỉ): 'Nếu không thay thế cơ sở hạ tầng sản xuất cũ kỹ hiện nay của châu Âu, EU sẽ phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp từ các nước ở ngoài khu vực'.

Ông Michael Stibbe nói thêm: 'Điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu đồng vị phóng xạ nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho việc tiếp cận các phương pháp điều trị quan trọng cho tất cả công dân châu Âu', đồng thời kêu gọi EU hỗ trợ tài trợ cho việc chuyển đổi sang các lò phản ứng mới.

Đại diện từ các nước EU khác, bao gồm Đức và Bỉ, đã ủng hộ lời kêu gọi của Hà Lan.

Một tài liệu của Ủy ban châu Âu thông tin: 'Khi các lò phản ứng nghiên cứu của châu Âu sắp đến hạn tuổi thọ, sự không chắc chắn về nguồn cung cấp đồng vị phóng xạ liên tục trong thời gian dài có thể tạo ra tình trạng bất ổn, tạo điều kiện để các công ty đối thủ ngoài khối có thể nắm bắt cơ hội'.

Theo đại diện của Hà Lan, sự sụt giảm sản lượng dự kiến ​​của EU là do nhu cầu về đồng vị phóng xạ tăng nhanh.

Bà Janez Poklukar, người chủ trì cuộc họp xác nhận: 'Những bất cập trong lĩnh vực này được chứng minh qua thực tế là giá của các chất đồng vị này đã tăng 300% trong một số trường hợp'.

Vào cuối tháng 10, Ủy ban châu Âu đã cảnh báo các chuyên gia y tế của EU về khả năng thiếu hụt Iodine-131 trong năm 2022, một đồng vị phóng xạ khác cũng rất quan trọng để chẩn đoán và điều trị một số bệnh.

Ủy ban châu Âu đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về vấn đề này.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/eu-co-the-doi-mat-voi-tinh-trang-thieu-dong-vi-phong-xa-trong-chan-doan-benh-dieu-tri-ung-thu-20211208130657035.htm

Tags: thiếu đồng vị phóng xạ  |  Molypden-99  |  nguồn cung đồng vị phóng xạ