EU khởi động quy trình dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Burundi

Cuối tháng Năm vừa qua, các nhóm công tác của EU đã nhất trí đưa ra hướng dẫn cho các cơ quan tư pháp của liên minh thu hồi việc đình chỉ viện trợ tài chính cho Chính phủ Burundi.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Burundi, Claude Bochu. (Nguồn: regionweek.com)

Ngày 21/6, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Burundi, Claude Bochu, thông báo EU đã bắt đầu quy trình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Đông Phi này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Burundi Evariste Ndayishimiye, ông Claude Bochu cho hay vào cuối tháng Năm vừa qua, các nhóm công tác của EU đã nhất trí đưa ra hướng dẫn cho các cơ quan tư pháp của liên minh thu hồi việc đình chỉ viện trợ tài chính cho Chính phủ Burundi.

Ngoài ra, EU cùng với các đối tác khác như Ngân hàng Phát triển châu Phi sẽ tài trợ cho việc khôi phục lại cảng Bujumbura và vùng phụ cận trước cuối năm nay, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp Burundi.

Hồi tháng 3/2016, EU đã đình chỉ hỗ trợ tài chính trực tiếp cho Chính phủ Burundi do khủng hoảng chính trị xảy ra sau khi Tổng thống khi đó là Pierre Nkurunziza tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử gây tranh cãi và bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ ba. Cuộc khủng hoảng chính trị đã đẩy đất nước vốn đã nghèo khó này chìm sâu vào suy thoái.

Nằm ở phía Đông Châu Phi, Burundi là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nền kinh tế nước này chủ yếu dựa vào nông nghiệp lạc hậu. Ước tính 90% dân số Burundi sống dựa vào nông nghiệp, trong khi dịch vụ, công nghiệp kém phát triển.

Mặc dù xuất khẩu đóng góp tỷ trọng tương đối nhỏ trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nhưng 90% nguồn thu ngoại tệ của nước này lại xuất phát từ các mặt hàng xuất khẩu chính là cà phê và chè./.

Theo Phương Oanh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/eu-khoi-dong-quy-trinh-do-bo-lenh-trung-phat-doi-voi-burundi/721710.vnp

Tags: Biện pháp trừng phạt  |  cơ quan tư pháp  |  viện trợ tài chính  |  khủng hoảng chính trị  |  xuất khẩu