EU lại chỉ trích Nga, Canada bày tỏ quan ngại, Moscow phóng thích vợ ông Navalny

Baoquocte.vn. Ngày 31/1, bà Yulia Navalnaya, vợ của nhân vật đối lập Alexei Navalny đang bị giam giữ, đã được nhà chức trách Nga trả tự do sau khi cam kết sẽ hầu tòa.

EU lại chỉ trích Nga, Canada bày tỏ quan ngại, Moscow phóng thích vợ ông Navalny

Luật sư của bà Navalnaya tuyên bố: 'Bà Yulia Navalnaya đã được phóng thích khỏi đồn cảnh sát để trình diện trước tòa. Bà Navalnaya bị buộc tội theo Điều 20.2 trong Luật về các hành vi vi phạm hành chính của Nga (vi phạm thủ tục tổ chức hoặc vận động tuần hành, mít tinh, biểu tình). Phiên tòa sẽ được tổ chức vào ngày mai (1/2) lúc 10h00 sáng (theo giờ địa phương)'.

Luật sư này cho biết thêm, bà Navalnaya đang phải đối mặt với lệnh tạm giữ hành chính trong vòng 15 ngày.

Theo thông tin trước đó, bà Navalnaya đã bị bắt giữ cùng ngày, trong một cuộc tuần hành trái phép tới trung tâm giam giữ Matrosskaya Tishina, nơi thủ lĩnh đối lập Navalny đang bị giam giữ.

Trong khi đó, các số liệu cập nhật của trang mạng giám sát biểu tình OVD-Info cho thấy, cảnh sát Nga cùng ngày đã bắt giữ 4.923 người tham gia những cuộc biểu tình tại 86 thành phố trên toàn quốc để yêu cầu trả tự do cho ông Navalny.

Trong môt diễn biến liên quan, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã chỉ trích 'các hoạt động bắt giữ hàng loạt và sử dụng bạo lực một cách không tương xứng' đối với những người biểu tình và nhà báo ở Nga.

Trên mạng xã hội Twitter của ông Borrell nêu rõ, 'Nga cần phải tuân thủ các cam kết quốc tế của họ'.

Cùng ngày Ngoại trưởng Canada Marc Garneau đã yêu cầu Nga trả tự do cho những người bị bắt giữ trong các hoạt động biểu tình phản đối việc giam giữ ông Navalny.

Ngoại trưởng Garneau cũng đã viết trên mạng xã hội Twitter: 'Canada quan ngại sâu sắc trước những vụ bắt giữ hàng loạt và hành động sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình và nhà báo ở Nga. Chúng tôi yêu cầu Nga trả tự do cho người bị bắt giữ, tuân thủ các cam kết quốc tế của họ và bảo vệ quyền tự do báo chí'.

Cập nhật thông tin về Covid-19 trên thế giới và Việt Nam

Theo \ (theo AFP, TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/eu-lai-chi-trich-nga-canada-bay-to-quan-ngai-moscow-phong-thich-vo-ong-navalny-135476.html

Tags: Navalny  |  Nga-EU  |  vợ ông Navalny  |  vụ Navalny  |  Nga