EU lên kế hoạch siết chặt quy định đối với các công ty công nghệ

Nghị viện châu Âu nhất trí về một thỏa thuận áp dụng đối với các công ty công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường hơn 90 tỷ USD nhằm hạn chế hành vi chống cạnh tranh trong nền kinh tế số.

EU sẽ siết chặt quy định với các công ty công nghệ hàng đầu. (Ảnh: Reuters)

Các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch siết chặt quy định đối với các công ty công nghệ như Apple và Google vào năm tới.

Theo nguồn tin thân cận, ngày 17/11, các đảng phái chính trị chính tại Nghị viện châu Âu đã nhất trí về một thỏa thuận áp dụng đối với các công ty công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường ít nhất 80 tỷ euro (hơn 90 tỷ USD), nhằm hạn chế hành vi chống cạnh tranh trong nền kinh tế số.

Với thỏa thuận trên, sẽ có nhiều doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định mới hơn so với Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) đã được EU lên kế hoạch trước đây. 

Quy định mới sẽ không chỉ được áp dụng đối với Google, Amazon, Apple, Facebook và Microsoft mà còn có ảnh hưởng đến các công ty như Booking của Hà Lan và Alibaba của Trung Quốc.

Dự kiến, các nhà lập pháp EU sẽ bỏ phiếu về quy định trên vào tuần tới, sau đó sẽ thống nhất với các nước thành viên trước khi trở thành luật. EU kỳ vọng sẽ thực hiện quy định mới vào năm tới.

Dự luật của EU nhằm cấm các hành vi chống cạnh tranh, như lợi dụng vị trí thống trị trong một lĩnh vực để làm suy yếu dịch vụ của các đối thủ.

Các quy định được đề xuất bổ sung cũng sẽ củng cố quyền lực của các cơ quan cạnh tranh quốc gia trong việc xem xét kỹ lưỡng các vụ mua lại doanh nghiệp của các công ty công nghệ đối với các đối thủ nhỏ hơn, sau lo ngại về hoạt động mua lại nhằm 'loại bỏ' những đối thủ cạnh tranh./.

Theo Trà My/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/eu-len-ke-hoach-siet-chat-quy-dinh-doi-voi-cac-cong-ty-cong-nghe/754627.vnp

Tags: Apple  |  Google  |  Amazon  |  Facebook  |  Microsoft  |  công ty công nghệ  |  vốn hóa thị trường  |  kinh tế số

netRADIO     netTV