Cập nhật tình hình Covid-19

EU thua kiện, không thể buộc AstraZeneca đẩy nhanh giao vaccine

AstraZeneca chỉ phải cung cấp 80,2 triệu liều cho EU trước hạn chót 27/9, thay vì 120 triệu liều vào cuối tháng 6 như mong muốn của EU.

AstraZeneca đã nhiều lần thông báo kế hoạch cắt giảm lượng vaccine ngừa COVID-19 bàn giao cho EU. (Ảnh: AP)

Liên doanh dược phẩm Anh - Thụy Điển AstraZeneca cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã thua trong vụ kiện đầu tiên của khối nhắm vào nhà sản xuất vaccine này, trong nỗ lực thúc đẩy nguồn cung vaccine COVID-19.

Thẩm phán đã đưa ra phán quyết rằng AstraZeneca chỉ phải cung cấp 80,2 triệu liều cho EU trước hạn chót 27/9, thay vì 120 triệu liều vào cuối tháng 6 như mong muốn của EU.

Trước đó, AstraZeneca đã cam kết nỗ lực hết sức để cung cấp 300 triệu liều cho 27 quốc gia EU vào cuối tháng 6, nhưng tốc độ sản xuất chậm chạp buộc họ phải điều chỉnh con số này xuống 100 triệu. Việc này đã trì hoãn chiến dịch tiêm chủng của EU.

Trước đó, ngày 26/4, Ủy ban châu Âu cho biết đã khởi kiện hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh - Thụy Điển vì không tuân thủ hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19.

EU cho biết, quyết định này được đưa ra sau vài lần AstraZeneca trì hoãn cung cấp vaccine cho khối này. Theo đại diện Ủy ban châu Âu: 'Ủy ban châu Âu đã bắt đầu hành động pháp lý vào ngày 23/4 chống lại AstraZeneca. Một số điều khoản của hợp đồng đã không được tôn trọng và công ty đã không thể đưa ra một chiến lược đáng tin cậy để đảm bảo cung cấp các liều vaccine COVID-19 đúng hạn', đồng thời cho biết thêm rằng, tất cả 27 quốc gia thành viên EU đều ủng hộ quyết định này.

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao EU cảnh báo, việc khởi kiện AstraZeneca có thể có 'tác động ngược' đối với hoạt động đầu tư vào ngành dược phẩm của châu Âu trong tương lai.

Theo Nguyễn Hà/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/eu-thua-kien-khong-the-buoc-astrazeneca-day-nhanh-giao-vaccine-20210619121023275.htm

Tags: AstraZeneca