Olympic Tokyo 2020

Eliud Kipchoge bảo vệ thành công huy chương vàng marathon Olympic

Eliud Kipchoge khẳng định đẳng cấp của một trong những vận động viên marathon vĩ đại nhất lịch sử với màn trình diễn áp đảo ở nội dung chạy marathon nam Olympic Tokyo 2020.

Kipchoge chứng tỏ sự thống trị của mình trên đường chạy marathon. (Ảnh: Getty Images)

Đã không có bất ngờ nào xảy ra tại Sapporo sáng nay, khi chân chạy Kenya bỏ xa các đối thủ bám đuổi để một mình về đích sau 2 giờ 08 phút 38 giây, qua đó bảo vệ thành công tấm huy chương vàng anh giành được cách đây năm năm tại Rio.

Là người đầu tiên và duy nhất trên thế giới cho đến thời điểm này từng hoàn thành cự ly marathon 42,125 km dưới hai giờ, Kipchoge đã sớm cho thấy sự vượt trội của mình trong cuộc đua sáng chủ nhật.

Mọi việc đều hoàn toàn trong tầm kiểm soát của chân chạy 36 tuổi, trước khi anh vượt lên dẫn đầu đoàn đua từ sau mốc 30km.

Tiếp đến mốc 35km, Kipchoge đã dẫn trước 27 giây so với các đối thủ bám đuổi gần nhất, rồi tiếp tục kéo giãn khoảng cách này lên đến 1 phút 17 giây khi cán mốc 40km.

Kể từ đây, chiến thắng đã gần như chắc chắn nằm trong tay kỷ lục gia thế giới. Chung cuộc, anh cán đích đầu tiên với thời gian 2 giờ 08 phút 38 giây, cải thiện hơn so với thành tích 2 giờ 08 phút 44 giây so với thời điểm anh giành vàng tại Olympic Rio 2016.

Cạnh tranh cho tấm huy chương bạc có phần gắt gao hơn khi Abdi Nageeye (Hà Lan) rút đích thành công để về nhì sau 2 giờ 09 phút 58 giây, chỉ nhanh hơn đúng hai giây so với thành tích giành huy chương đồng của Bashir Abdi (Bỉ).

Chủ nhân ba tấm huy chương nội dung thi đấu cuối cùng của môn điền kinh tại Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Reuters)

Với Kipchoge, đây đã là tấm huy chương Olympic thứ 4 trong sự nghiệp, giúp anh trở thành vận động viên thứ 3 trong lịch sử cùng với Abebe Bikila của Ethiopia (1960 và 1964) và Waldemar Cierpinski (1976 và 1980) của Đông Đức từng giành được hai huy chương vàng Olympic liên tiếp ở nội dung marathon nam.

Trước đó, kỷ lục gia thế giới người Kenya cũng đã giành được huy chương bạc tại Olympic Bắc Kinh 2008 và huy chương đồng ở kỳ Thế vận hội trước đó vào năm 2004 ở nội dung 5.000m.

Như vậy, môn điền kinh đã chính thức khép lại các nội dung thi đấu tại Olympic lần này. Đoàn Mỹ vẫn dẫn đầu ở môn thế mạnh của họ với tổng cộng 26 huy chương điền kinh các loại, gồm bảy huy chương vàng, 12 huy chương bạc và bảy huy chương đồng.

Đoàn điền kinh Italia khép lại kỳ Olympic cực kỳ thành công khi giành năm tấm huy chương và đặc biệt tất cả đều là huy chương vàng, giúp Italia xếp thứ nhì ở môn thể thao 'nữ hoàng' này tại Olympic Tokyo 2020. Kenya, Ba Lan và Jamaica lần lượt xếp ở các vị trí tiếp theo với mỗi đoàn đều có bốn huy chương vàng.

Trong ngày thi đấu cuối cùng của Olympic Tokyo hôm nay, tâm điểm sẽ là cuộc đua tốp đầu trên bảng tổng sắp huy chương giữa Mỹ và Trung Quốc. Cạnh tranh đang diễn ra gay cấn hơn bao giờ hết khi khoảng cách giữa vị trí dẫn đầu của Trung Quốc so với Mỹ xếp thứ nhì chỉ đang là hai huy chương vàng.

Trong ngày, các vận động viên Mỹ tham dự năm nội dung chung kết, trong đó hy vọng vàng được đặt vào chung kết bóng rổ và bóng chuyền nữ, cũng như hai nội dung dành cho nam của môn boxing. Trong khi đó, đoàn Trung Quốc góp mặt ở ba nội dung chung kết cuối cùng, với hy vọng được đặt vào đội thể dục nghệ thuật và boxing hạng dưới 75kg nữ.

Nội dung thi đấu cuối cùng trong ngày là trận tranh huy chương vàng môn bóng nước nam giữa Hy Lạp và Serbia lúc 14h30 (giờ Việt Nam), đánh dấu kết thúc các cuộc tranh tài tại Olympic Tokyo 2020.

Lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 sẽ bắt đầu vào lúc 18 giờ (giờ Việt Nam), chính thức khép lại 16 ngày thi đấu sôi nổi của kỳ Thế vận hội mùa hè lần thứ 32 trong lịch sử.

Olympic Tokyo 2020

Theo TRUNG HƯNG/Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://www.nhandan.com.vn/nhip-song-the-thao/eliud-kipchoge-bao-ve-thanh-cong-huy-chuong-vang-marathon-olympic-658871/

Tags: Olympic Tokyo 2020  |  Trung Quốc  |  Việt Nam  |  Olympic Tokyo  |  Ba Lan  |  Đoàn Mỹ  |  Olympic Bắc Kinh 2008  |  Đông Đức  |  Waldemar Cierpinski 1976  |  Ethiopia 1960