Erdogan dọa Mỹ: Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng…

Tổng thống Recep Tayip Erdogan vừa tuyên bố, các hành động của Mỹ ở vùng người Kurd - đông bắc Syria, không đáp ứng được kỳ vọng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ chưa hài lòng với Mỹ

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoganmới đây đã tuyên bố rằng, các hành động của Mỹ đối với khu vực an ninh chung được lên kế hoạch thiết lập ở phía đông bắc Syria [giáp biên giới đông nam Thổ Nhĩ Kỳ] vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền Ankara.

Vào tháng 8, Ankara và Washington đã đồng ý thiết lập một trung tâm điều phối cho các hoạt động chung và một khu vực an ninh chung theo kế hoạch ở miền bắc Syria, trong khu vực kiểm soát của các tay súng dân quân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn.

Ankara coi YPG là một phần liên kết của Đảng Công nhân người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ (PKK), bị nước này đặt ngoài vòng pháp luật. PKK là một nhóm vũ trang đã mở ra một cuộc chiến ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để giành độc lập cho người Kurd trong hơn 30 năm qua.

Việc Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận này cho phép chính thức hình thành một ‘liên doanh quân sự’ giữa Washington và Ankara, trực tiếp chỉ huy-kiểm soát các hoạt động quân sự của hai bên ở biên giới phía bắc Syria, thuộc địa phận phía bắc tỉnh Aleppo, mà các lực lượng đối lập thân Mỹ (người Kurd) và thân Thổ Nhĩ Kỳ (FSA) đã chiếm đóng từ lâu.

Damascus cực lực phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ của ông Assad cáo buộc, điều này thể hiện một cuộc tấn công trắng trợn vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria.

Theo ông Erdogan, ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về khu vực an ninh khong khủng bố ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, có chiều sâu vào lãnh thổ Syria lên tới 30 km.

Hiện nay, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang đàm phán cụ thể với các đồng nghiệp Mỹ về vấn đề này. Các máy bay trực thăng của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang làm nhiệm vụ tuần tra chung trong khu vực này, nhưng những động thái như vậy là vẫn chưa đủ với chính quyền Ankara.

Theo ông Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ chờ đợi các hành động khác từ Mỹ nhằm chống quân khủng bố ở khu vực an ninh, nhưng cho đến nay, nước này vẫn chưa thấy được những gì mà nước này chờ đợi.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (vào cuối tháng 9), ông sẽ có cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Hoa Kỳ Donald Trump và sẽ thảo luận về những vấn đề này một lần nữa - ông Erdogan nói với các phóng viên hôm 13/9.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mở 2 chiến dịch quân sự ở Syria và 3 chiến dịch quân sự ở Iraq

Thổ không dọa suông?

Người phát ngôn của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là ông Ibrahim Kalin cũng nói rằng, việc tuần tra chung của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ trong khu vực an ninh theo kế hoạch ở đông bắc Syria là chưa thỏa mãn các yêu cầu của Ankara về một khu vực an ninh chung.

Theo ông, nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thỏa thuận được với Hoa Kỳ về khu vực an ninh chung ở Syria, thì họ sẽ buộc phải “hành động độc lập” và dường như chính quyền của ông Erdogan không nói suông với Mỹ.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã mở một chiến dịch quân sự có tính chất tương tự ở khu vực kiểm soát của người Kurd ở phía bắc Iraq, nhằm tạo lập cái gọi là “Vùng đệm không khủng bố” trong lãnh thổ Iraq, ngăn cách với biên giới phía đông nam nước này

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động hoạt động quân sự mới mang tên “Chiến dịch Pençe-3” (Lapa, Pençe-3 Operasyonu) vào hôm 23/8 ở khu vực Sinat Haftanin ở miền bắc Iraq thuộc Khu trự trị của người Kurd Iraq (Kurdistan Regional Government - KRG).

Tham gia chiến dịch là các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, xe tăng, thiết giáp và các hệ thống pháo Fırtına của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các thông báo đều không nêu rõ số lượng binh sĩ sẽ tham gia vào chiến dịch này.

Mục đích của chiến dịch “Pençe-3” là đảm bảo an ninh biên giới phía đông nam của Thổ Nhĩ Kỳ [giáp với Iraq], tiêu diệt quân khủng bố của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và phá hủy hàng loạt căn cứ mà các tay súng người Kurd PKK đã mở ở miền bắc Iraq.

Chiến dịch Pençe-1 trên danh nghĩa được bắt đầu vào cuối tháng 5 năm nay tại khu vực Hakurk thuộc miền bắc Iraq, nhưng thực ra nó đã bắt đầu ngay từ tháng 3 năm nay, nhằm loại bỏ Riza Altun, đồng minh thân cận nhất của Cemil Bayik, thủ lĩnh nhóm khủng bố PKK.

Tiếp đến tháng 5, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động máy bay, xe tăng và cả tên lửa dẫn đường Bora, mở các cuộc tấn công vào các quận Avashin-Baysan và Metin thuộc khu vực Hakurk của Iraq và đặt tên là chiến dịch Pençe-1.

Vào tháng 7, phạm vi của chiến dịch đã được mở rộng và nhận được tên gọi là Pençe-2. Và đến cuối tháng 8 này, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục mở phần thứ 3 của chiến dịch.

Giới phân tích cho rằng, để giành được chiến thắng trong chiến dịch này, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hiện diện lâu dài trong lãnh thổ Iraq. Và với tuyên bố mới nhất của ông Erdogan, dường như Thổ sẵn sàng mở chiến dịch đánh người Kurd Syria ở phía đông sông Euphrates, bất chấp sự hiện diện của Mỹ.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/erdogan-doa-my-neu-tho-nhi-ky-khong-hai-long-3387573/

Tags: Nếu Thổ Nhĩ Kỳ  |  Người Kurd  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  chiến dịch  |  an ninh  |  quân đội thổ nhĩ kỳ  |  Biên giới  |  miền Bắc  |  quân sự