Ethiopia: Không kích tại vùng Tigray gây thương vong lớn

Ông Mulu Atsbaha, cố vấn cho chính quyền vùng Tigray về sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cho biết cuộc không kích xảy ra ngày 22/6 tại khu chợ ở thị trấn Togoga, cách thủ phủ Mekela của Tigray 30km.

Hiện trường vụ không kích. (Nguồn: YouTube)

Theo hãng tin AFP (Pháp), một quan chức y tế địa phương tại Ethiopia ngày 24/6 cho biết ít nhất 64 người đã thiệt mạng và 180 người bị thương trong một vụ không kích nhằm vào khu chợ ở vùng Tigray, miền Bắc nước này.

Ông Mulu Atsbaha, cố vấn cho chính quyền vùng Tigray về sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cho biết cuộc không kích xảy ra ngày 22/6 tại khu chợ ở thị trấn Togoga, cách thủ phủ Mekela của Tigray 30km về phía Tây Bắc.

Con số thương vong trong vụ không kích được thu thập từ cư dân của Togoga và đã được giới chức địa phương xác nhận. 

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Ethiopia, Đại tá Getnet Adane cho biết quân đội đã tiến hành vụ tấn công tại Togoga nhưng nhằm vào mục tiêu phiến quân.

Đại tá Adane nhấn mạnh quân đội không chấp nhận chiến dịch này nhằm vào dân thường và khẳng định những người thiệt mạng hoặc bị thương là các tay súng 'mặc quần áo dân thường.'

Về phần mình, Liên hợp quốc kêu gọi nhà chức trách khẩn trương điều tra, làm rõ vụ không kích trên.

Cuộc tấn công xảy ra trong khi công tác kiểm phiếu đang được tiến hành sau cuộc bầu cử quốc hội tại Ethiopia ngày 21/6 vừa qua. Tuy nhiên, bầu cử không được tổ chức tại Tigray do xung đột tiếp diễn. 

Giao tranh giữa quân đội Chính phủ Ethiopia và lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) nổ ra từ tháng 11/2020. Chính phủ Ethiopia cáo buộc TPLF chủ mưu nhiều vụ việc gây bất ổn trên cả nước.

Xung đột đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn tại khu vực này. Giao tranh cũng gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Liên hợp quốc cảnh báo 350.000 người tại đây đang đứng bên bờ vực của nạn đói./.

Theo Nguyễn Hằng/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ethiopia-khong-kich-tai-vung-tigray-gay-thuong-vong-lon/722343.vnp

Tags: Xung đột  |  không kích  |  khu chợ  |  TPLF