F-16 Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tấn công tên lửa vào Stepanakert

Tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã thực hiện hai cuộc tấn công tên lửa vào Stepanakert, động thái có thể khiến các nước CSTO tham chiến.

'Thủ đô' của nước Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) - thành phố Stepanakert báo cáo đã bị tấn công bởi một máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc tiêm kích trên đã bay vào vùng trời Nagorno-Karabakh và bắn hai tên lửa. Thông tin về cuộc tấn công của chiến đấu cơ Ankara đã được đại diện Bộ Quốc phòng Armenia xác nhận.

'Kẻ thù lại bắn vào Stepanakert từ máy bay chiến đấu. Một tòa nhà chung cư và một đường ống dẫn khí đốt liền kề đã bị hư hại', người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia - ông Artsrun Hovhannisyan tuyên bố.

Tuy nhiên xét trên thực tế là Không quân Azerbaijan chỉ có thể sử dụng máy bay cường kích Su-25 của mình trong khu vực này, nhưng cả chiếc oanh tạc cơ nói trên và những chiến đấu cơ khác đang phục vụ trong quân đội nước này đều không thể vượt qua được các hệ thống phòng không, nên có lý do để cho rằng chính Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tay, trước đó Ankara đã điều động ít nhất 6 chiếc F-16 tới Azerbaijan.

Chỉ trong sáu giờ qua, ít nhất 18 cuộc tấn công đã được thực hiện nhằm vào thành phố Stepanakert,với thực tế là quân đội Azerbaijan đang ở cách thủ đô của NKR khoảng 5 - 7 km.

Phía Armenia và NKR cáo buộc tiêm kích F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tham chiến trực tiếp

Hiện tại phía Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng về cáo buộc trên. Cần lưu ý thêm rằng trước đó Armenia đã nhiều lần khẳng định Ankara chính thức tham chiến trên thực địa và yêu cầu Tổ chức phòng thủ tập thể CSTO can thiệp.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/f-16-tho-nhi-ky-lan-dau-tan-cong-ten-lua-vao-stepanakert-3421220/

Tags: Xung đột Nagorno-Karabakh  |  Chiến tranh Armenia - Azerbaijan  |  F-16 Thổ Nhĩ Kỳ