F-35 hết tàng hình khi trang bị bom Spice

Theo Breaking Defense, Mỹ vừa ký hợp đồng mua và cùng sản xuất bom Spice để ưu tiên trang bị cho tiêm kích F-35 của Không quân nước này.

Thông tin về thương vụ bom Spice được ông Keith Weiss, Phó Tổng Giám đốc kinh doanh, phát triển và tiếp thị tại bộ phận Air & C4ISR của Rafael cho biết, việc Israel chuyển giao công nghệ sản xuất bom Spice sẽ cho phép Lockheed Martin của Mỹ cung cấp loại khí tài này cho nhiều khách hàng, trong đó chủ yếu là quân đội các nước đang khai thác tiêm kích F-16 và F-35.

Bom Spice.

Theo ông Weiss, hiện nay Không quân Mỹ đang khai thác tên lửa hành trình tầm xa AGM-158 JASSM và bom dẫn đường bằng laser Paveway LGB. Để khỏa lấp khoảng trống giữa hai loại vũ khí trên, bom Spice là một lựa chọn thích hợp.

'Bom Spice rất hiệu quả trong nhiệm vụ tấn công chính xác cao với qui mô lớn, và gần như miễn dịch với các biện pháp đối phó của đối phương. Hiệu suất này đã được chứng minh trong chiến đấu. Với Spice 250, chúng tôi giảm bớt lượng thuốc nổ và sức công phá, hạn chế thiệt hại phụ, nhưng tăng độ chính xác cao hơn', ông Weiss cho biết thêm.

Bom Spice 250 của Rafael có thể tăng gấp bốn lần khả năng tấn công của một máy bay chiến đấu thông thường như F-16, cho phép một máy bay duy nhất phóng đi 16 đầu đạn chính xác cao từ khoảng cách hơn 100km – điều này trước đây cần đến 8 máy bay.

Để tăng tải trọng vũ khí, bom Spice được gắn vào giá treo cải tiến, mỗi giá treo có thể mang 4 bom. Máy bay F-16 có thể mang 4 giá như vậy, do đó có thể mang theo 16 quả bom Spice 250. Với F-35, con số này thậm chí lên đến 28 quả bom.

Ông Weiss lưu ý: 'Lượng vũ khí như vậy trước đây chỉ có với máy bay ném bom chiến lược, nay lại có trên các máy bay chiến thuật'.

Spice sẽ được trang bị cảm biến ngày/đêm và đầu dò laser, được hỗ trợ bởi GPS/INS. Những đầu dò và liên kết dữ liệu hiện đại, cho khả năng tấn công cả các mục tiêu di động trên đất liền và trên biển, và có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết bất lợi. Được biết, biến thể Spice 250 nặng 113kg, Spice 1000 nặng khoảng 453kg và Spice 2000 nặng tới 907kg.

Với trọng lượng củn loại bom này cùng số lượng F-35 mang theo, giới quân sự Mỹ thừa nhận, với cách tích hợp trên mấu treo bên trên cánh có thể ảnh hưởng đến khả năng tàng hình trước radar đối phương và khiến F-35 gặp nguy hiểm khi phải đối đầu với những hệ thống phòng không tối tân như S-400.

Ưu điểm lớn nhất của S-400 là có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa với nhiều tầm bắn khác nhau, từ 40, 120, 250 và 400km. Tính năng vượt trội tiếp theo của một trong những đạn tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra.

Với khả năng đặc biệt của mình, hệ thống S-400 Nga hoàn toàn có thể phát hiện và diệt gọn cả những tiêm kích tàng hình tối tân không còn tính năng tàng hình F-35 (khi mang Spice) khi chiến đấu cơ này chưa kịp khai hỏa.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35-het-tang-hinh-khi-trang-bi-bom-spice-3380783/