F-35 hoạt động ở Baltic: Vô hại với Nga

Không quân Italia sẽ tuần tra bầu trời các nước Baltic bằng tiêm kích thế hệ thứ năm F-35, liệu điều này có đe dọa đến an ninh của Nga hay không?

Hôm 4/5, một buổi lễ luân chuyển đã diễn ra tại sân bay quân sự của Estonia, trong đó Không quân Đức đã bàn giao nhiệm vụ bảo vệ bầu trời Litva, Latvia và Estonia cho phía Italia. Trước sự kiện trên, Thiếu tướng - Phi công quân sự danh dự của Liên bang Nga Vladimir Popov đã có bài bình luận đáng chú ý trên PolitExpert.

Theo vị chuyên gia, không có gì đáng ngạc nhiên đối với sự xuất hiện của lực lượng tác chiến NATO ở các nước Baltic, bao gồm Latvia, Estonia và Litva.

'Người Tây Ban Nha hay Italia không đóng vai trò lớn. Các máy bay cũng vậy, dù cho đó là F-35 hay thậm chí là F-22. Chúng tôi đã biết rõ về trình độ huấn luyện và khả năng của họ. Chúng không đe dọa chúng tôi, bởi vì Nga có nhiều tiêm kích đang làm nhiệm vụ phòng không - Su-30SM, Su-27'...

'Về tính năng và đặc tính chiến đấu, chúng thực tế đáp ứng mọi yêu cầu của máy bay thế hệ thứ năm và có thể ngang hàng với F-35. Mối đe dọa đối với chúng tôi trong trường hợp này là gì? Hoàn toàn không có', chuyên gia lưu ý.

NATO đã điều máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm tới các nước cộng hòa Baltic

Ông Popov trả lời đơn giản những tuyên bố từ các nước phương Tây về hành vi 'không đúng mực' của Quân đội Nga khi hộ tống máy bay trinh sát của họ - 'Không có gì bất thường trong việc này', vị chuyên gia khẳng định.

Theo Thiếu tướng Popov, 'sự thiếu chính xác' giữa Nga và NATO phát sinh vào giai đoạn sau năm 2014 - 2015, Brussels đã phá hủy đường dây phối hợp hành động trực tiếp.

'Hệ thống nhận dạng và tương tác bị vi phạm, các nước NATO một lần nữa buộc phải điều máy bay đến hoạt động trên bầu trời Baltic. Những vấn đề phát sinh không phải lỗi của chúng tôi. Trước đây có một tuyến tương tác trực tiếp, nhưng đã bị đình chỉ và mọi thứ sụp đổ. Do vậy gây ra sự căng thẳng nhất định'.

Vị phi công danh dự lưu ý như trên, đồng thời ông khẳng định rằng Nga nếu muốn, bất cứ lúc nào cũng có thể ngăn chặn các hoạt động của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương:

'Chúng tôi có đầy đủ lực lượng, bao gồm các tổ hợp S-300, S-400, Pantsir... Đây là những hệ thống phòng không mạnh nhất và đã hoạt động tốt. Các chuyến bay của họ như muỗi đốt đối với chúng tôi, 4 - 8 máy bay NATO sẽ làm gì khi chúng ta có các trung đoàn tiêm kích ở Kaliningrad và Pskov'.

Trong trường hợp đối đầu trực tiếp, các lực lượng NATO sẽ thấy mình ở thế dễ bị tổn thương hơn so với Nga, chuyên gia này kết luận.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35-hoat-dong-o-baltic-vo-hai-voi-nga-3431629/

Tags: Tiêm kích thế hệ năm  |  không quân Nga  |  Đối đầu Nga - NATO