F-35 vội đổi hướng bay khi Su-30SM 'tàng hình' áp sát

Đang tìm cách tiếp cận căn cứ quân sự Nga tại Syria, hai chiếc F-35 đã phải vội vàng đổi hướng bay vì sự xuất hiện bất ngờ của Su-30SM.

Theo hãng thông tấn AMN, tình huống diễn ra hôm 15/6 khi hai máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ xâm phạm không phận Syria và đang tiếp cận các cơ sở quân sự của Nga ở Cộng hòa Ả Rập Syria.

Sự xuất hiện của chúng không phải là bất ngờ khi lưới lửa phòng thủ Nga đã kịp thời phát hiện. Ngay lập tức, một chiếc Su-30SM của Nga mang theo tên lửa đánh chặn đã nhận lệnh xuất kích ngăn chặn.

Tiêm kích Su-30SM áp sát chiếc F-35.

Nhờ sử dụng hệ thống gây nhiễu điện tử, chiếc Su-30SM đã tiếp cận hai chiếc F-35 của Mỹ ở cự ly có thể phát hiện bằng mắt thường mới bị lộ. Sự xuất hiện đường đột của tiêm kích Nga đã khiến 2 chiếc tiêm kích tàng hình bị bất ngờ.

'Sau khi phi công Su-30SM phát tín hiệu cảnh báo, yêu cầu đổi hướng bay và tránh xa căn cứ Nga tại Syria, cả 2 chiếc F-35 cùng đổi hướng và quay về căn cứ', AMN dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết.

Đây là lần thứ 2 kể từ đầu tháng 6, tiêm kích Su-30SM Nga xua đuổi thành công F-35 khi tìm cách tiến gần căn cứ và không phận Nga. Vụ việc trước đó diễn ra hôm 9/6. Cụ thể, khi bay gàn không phận Nga trên Biển Baltic, chiếc F-35 của Ý đã bị một chiếc tiêm kích Su-30SM Nga xuất hiện xua đuổi

Những chiếc F-35 của Ý đến Estonia hôm 30/4 làm nhiệm vụ thay thế phi đội Typhoon Đức. Hiện không rõ có bao nhiêu chiếc F-35 được điều động đến Baltic lần này. Phi đội F-35 này thuộc Tập đoàn quân số 13 của Không quân Ý.

Nhiệm vụ của chúng bao gồm: Theo dõi, xua đuổi máy bay lạ tiếp cận không phận, đánh chặn các mục tiêu trên không nếu cần để bảo vệ các quốc gia đồng minh.

Hãng thông tấn Baltic News Service dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Kalle Laanet cho biết, Estonia đánh giá cao việc Ý đã sử dụng những chiến đấu cơ hiện đại nhất của mình để bảo vệ cho chủ quyền của những quốc gia thành viên NATO.

'Chúng ta chia sẻ các giá trị chung và sẵn sàng bảo vệ lãnh thổ của mọi quốc gia thành viên NATO khỏi bất cứ dạng thức nguy cơ xâm lược nào', Bộ trưởng Laanet nói.

Giới quan sát phương Tây nghi ngờ rằng, việc triển khai Su-30SM trên Biển Baltic để tạo cơ hội cho Nga thu thập những thông tin bí mật về F-35 và tăng cường khả năng đối đầu với máy bay chiến đấu F-35 do Mỹ sản xuất.

Su-30SM là một trong những máy bay chiến đấu được triển khai rộng rãi nhất ở Nga và có sức tấn công mạnh hơn đáng kể so với F-35, với radar lớn hơn nhiều, lực đẩy lớn hơn, tốc độ cao hơn và độ cao hoạt động hơn nhiều.

Nhưng hệ thống cảm biến, liên kết dữ liệu và hệ thống điện tử hàng không của máy bay phản lực Nga bị đánh giá kém tinh vi hơn so với F-35. Ngoài ra, Su-30SM thiếu các tính năng tàng hình của đối thủ Mỹ, mặc dù nó có độ bền cao hơn, hiệu suất bay vượt trội hơn và khả năng tương tác gấp đôi.

Mặc dù vậy, khiếm khuyết này không quá quan trọng bởi trong thực tế đã chứng minh, khả năng tàng hình của F-35 chưa bao giờ được đánh giá cao. Và với hệ thống radar cực mạnh của mình, tiêm kích Nga có thể phát hiện F-35 xa hơn 100km - một khoảng cách an toàn để triển khai đánh chặn.

Giới chuyên gia giả định rằng trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Su-30SM và F-35, tiêm kích Nga có cơ hội tốt hơn nhiều để bắn trúng máy bay chiến đấu Mỹ sản xuất, bởi vì tên lửa R-77 trên tiêm kích Su-30SM có khả năng thực hiện điều này ở khoảng cách lên tới 100 - 120 km.

Ngoài ra, Su-30SM còn thường mang theo những đạn R-27 cho tình huống diễn ra không chiến tầm gần. Chỉ với 2 loại tên lửa này cộng với khả năng siêu cơ động, Su-30SM có cơ hội chiến thắng nhiều hơn nếu đối đầu với F-35.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/f-35-voi-doi-huong-bay-khi-su-30sm-tang-hinh-ap-sat-3433959/

Tags: tiêm kích nga  |  Su-30SM tàng hình  |  máy bay F-35