F-35B bị Nga bắt sống khi lén theo dõi tập trận

Theo TASS, trong lúc tập trận trên Địa Trung Hải, lực lượng Nga đã phát hiện 1 chiếc tiêm kích F-35B cất cánh từ HMS Queen Elizabeth âm thầm theo dõi.

Trong thông báo của Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/6 đã tiết lộ thêm một số hình ảnh về cuộc tập trận và sự xuất hiện của vị khách không mời F-35B.

Máy bay Tu-22M3 mang theo tên lửa Kh-32 tham gia tập trận trên Địa Trung Hải.

'Cuộc diễn tập chú trọng nội dung đánh chặn máy bay, trực thăng và phi cơ không người lái của đối phương giả định. Các kíp tàu thực hành đánh trả đòn tập kích đường không và triển khai lưới phòng không trên hạm.

Một chiếc F-35B xuất hiện gần nhóm tàu chiến Nga. Đây được xác định là tiêm kích tàng hình xuất phát từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang hoạt động ở Địa Trung Hải.

Nhưng do khoảng cách không đủ gần để xác định đây là chiến đấu cơ trong biên chế không quân Anh hay Thủy quân lục chiến Mỹ, do cả hai lực lượng đều triển khai tiêm kích F-35B trên tàu sân bay này', thông báo của Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Đến nay, phía Anh vẫn chưa có bình luận chính thức nào về thông tin của Quân đội Nga về sự xuất hiện của F-35B.

Cuộc tập trận trên Đại Trung Hải của Nga diễn ra cùng thời điểm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh tiến vào Địa Trung Hải. Lực lượng tham gia diễn tập gồm tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Moskva, hộ vệ hạm đa năng Đô đốc Essen và Đô đốc Makarov, tàu ngầm Stary Oskol và Rostov-on-Don.

Nhóm chiến hạm phối hợp cùng máy bay săn ngầm Il-38 và Tu-142MK, cũng như oanh tạc cơ Tu-22M3 và tiêm kích MiG-31K để bảo vệ sân bay Hmeymim và quân cảng Tartus ở Syria.

Tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal đã thực hành nội dung phóng đạn điện tử, trong đó mọi quy trình khai hỏa đều như thật nhưng tên lửa không rời khỏi giá treo. Trong khi đó oanh tạc cơ Tu-22M3 mang tên lửa diệt hạm Kh-32 cũng bay huấn luyện với sự hộ tống của tiêm kích Su-35S và tiêm kích bom Su-34.

Nguồn tin từ tình báo Anh tiết lộ, lực lượng Nga 'hoạt động liên tục' với nhiều loại khí tài, trong khi tàu ngầm theo dõi hải trình của nhóm tác chiến tàu sân bay Anh.

'Các thủy thủ trên tàu đã phát hiện máy bay quân sự Nga mỗi ngày trong suốt thời gian nhóm chiến hạm Anh hiện diện tại vùng biển ngoài khơi đảo Cyprus ở Địa Trung Hải', Đại tá James Blackmore, chỉ huy không đoàn trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cho biết.

Nguồn tin quân sự Nga cho biết thêm, trước khi bị phát hiện vì lén theo dõi Nga tập trận, tiêm kích F-35 từng nhiều lần lộ diện trên màn hình radar Nga khi bay gần Syria.

Hầu hết những chiếc máy bay này đều cất cánh tại căn cứ trên đảo Síp và bay lượn ngoài khơi hòn đảo này, sau đó hướng về phía bờ biển Syria.

Khi bay về phía bờ biển Syria, tất cả những chiếc F-35 đều tắt toàn bộ thiết bị thu phát sóng nhằm gây khó cho hệ thống phòng thủ đối phương theo dõi.

Tuy nhiên, toàn bộ đường bay của chiếc chiến đấu cơ này đã hiện rõ trên màn hình radar S-400 tại Hmeymim.

Tại thời điểm nhận dạng cuối và gần nhất trước khi quay đầu về căn cứ, tiêm kích F-35 bay cách căn cứ không quân Nga khoảng 285km - đây là khoảng cách nằm trọn trong vùng tác chiến của hệ thống phòng không Nga tại Syria.

Trong khu vực này, bất kỳ một mục tiêu đường không nào gây nguy hiểm cho căn cứ Nga đều có thể đứng trước nguy cơ bị bắn hạ. Rất may bay là trong những lần xuất hiện, chiếc F-35 của Anh đã kịp đổi hướng mà không có động thái gây hấn nào.

Kể từ cuối năm 2019 đến nay, riêng F-35 của Anh đã thực hiện không dưới 10 chuyến bay gần Syria và tất cả đều bị Nga theo dõi chặt.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/f-35b-bi-nga-bat-song-khi-len-theo-doi-tap-tran-3434622/

Tags: Nga tập trận trên Địa Trung Hải  |  tiêm kích F-35B  |  tên lửa Kh-32