Cập nhật tình hình Covid-19

F0 có kết quả xét nghiệm 'âm tính' không có nghĩa là đã khỏi bệnh

Bác sĩ Phan Minh Hoàng - Giám đốc Bệnh viện phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM thông tin: 'Âm tính' thể hiện nồng độ vi rút thấp, ít có khả năng lây nhiễm cộng đồng nhưng không có nghĩa là bệnh nhân đã khỏi bệnh.

Theo bác sĩ Phan Minh Hoàng, đa số bệnh nhân có di chứng hậu COVID-19 đều bị ảnh hưởng về hô hấp, một số di chứng về tim mạch và tâm lý.

Vì vậy, ngành Y tế TP luôn khuyến cáo bệnh nhân COVID-19 tuân thủ tái khám định kỳ sau khi xuất viện để khám, xét nghiệm tổng quát, chuyên sâu đảm bảo được khỏe mạnh hoàn toàn và không có triệu chứng nào của SARS-CoV-2 để lại.

Bên cạnh việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, hiện nay, Bệnh viện cũng phối hợp với mạng lưới Thầy thuốc đồng hành chủ động liên hệ với trung tâm y tế các quận – huyện, bệnh nhân có bệnh lý nền đã xuất viện để thăm hỏi sức khỏe cho người dân.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Anh Dũng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong số bệnh nhân mắc di chứng Covid khám tại bệnh viện Gia Định, 510 người bị các triệu chứng hô hấp (chiếm gần 50%),182 người có triệu chứng thần kinh, 134 trường hợp mắc các triệu chứng tim mạch, 180 bệnh nhân có vấn đề về nội tiết, 66 ca mắc bệnh lý tiêu hóa, 49 người gặp triệu chứng cơ xương khớp.

 Có bệnh nhân nữ 30 tuổi đến khám sau khi khỏi Covid-19 khoảng 6 tuần, khi chụp CT phổi chỉ cần đi khoảng 10 bước là nồng độ oxy máu (SpO2) từ bình thường xuống còn 83-84% - mức độ suy hô hấp. Trước đó, cô mắc Covid-19 mức độ nặng, từng sử dụng máy oxy lưu lượng cao (HFNC) để hỗ trợ hô hấp, bác sĩ Dũng chia sẻ.

Theo bác sĩ Dũng, hiện gần 2% dân số Việt Nam mắc Covid-19 nhưng chưa có thống kê, ghi nhận một cách đầy đủ về tình hình hậu Covid-19 trong cộng đồng. Tại TP.HCM, đến nay hơn nửa triệu người dân mắc Covid-19 với hơn 300.000 người xuất viện. 'Những người từng nằm viện hầu hết là bệnh nhân từ mức độ trung bình đến nặng, nguy kịch, đặt ra nhiều nhu cầu chăm sóc sức khỏe hậu Covid', bác sĩ Dũng nói.

Hậu Covid không chỉ tác động sức khỏe (triệu chứng dai dẳng, tổn thương trên người bệnh, ảnh hưởng xấu sức khỏe, nhu cầu chăm sóc và phục hồi chức năng) mà còn ảnh hưởng công việc (khả năng trở lại làm việc, khả năng đáp ứng yêu cầu công việc), tác động đến xã hội và kinh tế (ảnh hưởng tài chính của cá nhân và xã hội, thái độ của xã hội với người bệnh, hệ thống an sinh xã hội), bác sĩ Dũng chia sẻ.

Theo Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
https://baodansinh.vn/f0-co-ket-qua-xet-nghiem-am-tinh-khong-co-nghia-la-da-khoi-benh-20220114204626.htm

Tags: Covid 19  |  Phan Minh Hoàng  |  SARS CoV 2  |  Nguyễn Anh Dũng Phó Giám  |  gia định  |  Việt Nam  |  Tại TP  |  Hậu Covid