F0 liên quan đám cưới, Vĩnh Phúc ra hướng dẫn cấp bách tạm thời

Trước tình hình nhiều ca bệnh dương tính với COVID-19 và các trường hợp F1, F2 có tiền sử dịch tễ liên quan đến việc tham gia đám cưới, đám tang, Sở VH-TT&DL tỉnh Vĩnh Phúc đã có hướng dẫn cấp bách tạm thời 'Thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19' trong việc cưới, việc tang.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc ngày 1/12 cho biết, trong ngày có 26 ca mắc mới, trong đó có 16 ca đã cách ly tập trung, 6 ca tại cộng đồng và 4 ca tại khu vực phong tỏa.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc thuộc cấp độ 2; cấp xã có 5 đơn vị cấp độ 3 và 2 đơn vị thuộc cấp độ 4, nguy cơ rất cao.

Trên địa bàn thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo) cũng xuất hiện F0 trong đám cưới tại và thực hiện xét nghiệm Covid-19 toàn dân tại địa phương này. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tam Đảo nhận định, đây là những ca bệnh phát hiện trong cộng đồng rất phức tạp vì liên quan đến đám cưới có nhiều người từ các địa phương khác tới tham dự, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.

Các lực lượng thực hiện truy vết, lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Sơn Long, Thị trấn Hợp Châu.

Tính đến sáng 1/12, huyện Tam Đảo đã rà soát, xác định 214 trường hợp F1, trong đó, có 97 trường hợp là ngoài địa bàn tổ dân phố Sơn Long; lấy mấu test nhanh 907 trường hợp cho người dân tổ dân phố Sơn Long và lấy 166 mẫu xét nghiệm CT-PCR là các trường hợp F1, F2 có tiếp xúc gần với 2 ca F0 trên.

Hiện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đang khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan để xét nghiệm tầm soát, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan ra cộng đồng. Thị trấn Hợp Châu đã phong tỏa toàn bộ tổ dân phố Sơn Long, lập 6 chốt kiểm soát dịch bệnh ra vào tổ dân phố. Các trường học trên địa bàn thị trấn đã tạm dừng dạy học trực tiếp, chuyển sang dạy học trực tuyến đối với các khối tiểu học và THCS.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Vĩnh Phúc cũng ban hành hướng dẫn cấp bách tạm thời 'Thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19' trong việc cưới, việc tang trên địa bàn.

Theo đó, đối với việc cưới, việc tang cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của tỉnh và hướng dẫn '5K' của Bộ Y tế, luôn giữ khoảng cách giữa các bàn, người giữa các bàn không tiếp xúc gần nhau. Rút ngắn thời gian tổ chức lễ cưới trong 1 ngày; địa bàn có dịch ở cấp độ 1 không tập trung quá 50 người/cùng một thời gian/địa điểm; địa bàn có dịch ở cấp độ 2 không tập trung quá 50 người/đám cưới.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 3, tuyên truyền vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức lễ cưới vào thời điểm thích hợp khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch hoặc địa bàn đã ổn định.

Đối với địa bàn có dịch cấp độ 4, tuyên truyền vận động nhân dân dừng tổ chức lễ hỏi, lễ cưới, tiệc cưới tới thời điểm phù hợp khi cơ quan có thẩm quyền đã công bố hết dịch hoặc địa bàn ổn định trở lại. Khuyến khích các gia đình sử dụng hình thức báo hỷ, tiệc trà, tiệc ngọt.

Người tham dự lễ cưới, đám tang phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (trong vòng 6 tháng) theo quy định của Bộ Y tế. Người thuộc diện cách ly hoặc có triệu chứng nghi mắc Covid-19 không tham dự. Gia đình ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Địa điểm tổ chức lễ cưới, lễ tang đảm bảo thông thoáng, tăng cường không khí, hạn chế sử dụng điều hòa. Không tổ chức ăn uống tại lễ tang, lễ 49 ngày, 100 ngày... Khuyến khích sử dụng hình thức hỏa táng. Tuyên truyền, vận động người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (không để thi hài trong nhà quá 24 giờ). Hạn chế tối đa số người tham dự lễ tang, địa bàn có dịch cấp độ 1, 2, các đoàn vào thăm viếng mỗi đoàn không quá 5 người; dịch ở cấp độ 3, 4, mỗi đoàn không quá 3 người, khoảng cách giữa các đoàn phải đảm bảo tối thiểu 2m...

Theo Xuân Hinh/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/f0-lien-quan-dam-cuoi-vinh-phuc-ra-huong-dan-cap-bach-tam-thoi-634496.html

Tags: Vĩnh Phúc  |  F0 liên quan đám cưới  |  đám cưới mùa covid  |  covid vĩnh phúc