Cập nhật tình hình Covid-19

F0 nào tại TP.HCM đủ điều kiện cách ly tại nhà?

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay, trong đó hướng dẫn cụ thể về cách ly F0, F1 tại nhà.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.HCM cho biết, Bộ Y tế ủng hộ phương án cách ly F0 không triệu chứng tại nhà, theo đề xuất của TP.HCM.

Theo đó, trong giai đoạn đầu việc thí điểm sẽ được áp dụng cho bệnh nhân như nhân viên y tế và những người có khả năng tự theo dõi sức khỏe đồng thời nhóm này phải đáp ứng các điều kiện về nơi cách ly tương tự các tiêu chí khi áp dụng cách ly F1 tại nhà đã được thí điểm triển khai thời gian qua.

Cụ thể, Sở Y tế hướng dẫn đối tượng thứ nhất được cho xem xét cách ly tại nhà là trường hợp không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện. Nếu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng vi rút thấp (chỉ số CT lớn hơn hoặc bằng 30), không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng, áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1. Bệnh nhân tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.

Về công tác tổ chức chăm sóc sức khỏe tại nhà đối với trường hợp F0, ngành y tế địa phương phải tổ chức đội theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các trường hợp này. Cạnh đó, tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị.

Theo NGỌC BÍCH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/f0-nao-tai-tphcm-du-dieu-kien-cach-ly-tai-nha-20210714084556749.htm

Tags: kết quả xét nghiệm  |  theo dõi sức khỏe  |  nhân viên y tế  |  Thứ trưởng Bộ Y tế  |  Nguyễn Trường Sơn  |  Sở Y tế  |  biện pháp an toàn  |  chăm sóc sức khỏe  |  tiếp nhận thông tin  |  đường dây nóng