FDA khuyến nghị tiêm liều bổ sung cho người lớn tuổi và nhóm đối tượng có nguy cơ cao

Ngày 17/9, một hội đồng cố vấn độc lập của FDA đã bỏ phiếu khuyến nghị tiêm liều vaccine bổ sung của hãng Pfizer-BioNTech.

(Ảnh minh họa: AP)

Cụ thể, một hội đồng cố vấn độc lập của Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã bỏ phiếu khuyến nghị tiêm liều vaccine bổ sung cho những người trên 65 tuổi và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Khuyến nghị này thu hẹp đáng kể so với đề nghị trước đó là sẽ triển khai tiêm mũi tăng cường đại trà cho toàn bộ những người trên 16 tuổi ở Mỹ. Theo truyền thông Mỹ, mặc dù khuyến nghị của hội đồng cố vấn không có giá trị ràng buộc đối với FDA nhưng vẫn cần được tham khảo.

Ông Peter Marks thuộc cơ quan quản lý vaccine hàng đầu của Mỹ lưu ý thêm rằng, khuyến nghị có thể được điều chỉnh và tùy theo quyết định cuối cùng của FDA. Một ban hội thẩm riêng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ tiến hành họp vào tuần tới để quyết định xem những đối tượng cụ thể nào đủ điều kiện được tiêm mũi 3 và tiêm vào thời điểm nào.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo đã sẵn sàng triển khai tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3 từ ngày 22/9 tới, nếu được các cơ quan y tế chấp thuận nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới đang có dấu hiệu gia tăng do sự lây lan của biển thể Delta ở nước này.

FDA khuyến nghị tiêm liều vaccine bổ sung cho người trên 65 tuổi và các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. (Ảnh: AP)

Trước mắt, những nhóm đối tượng được xác định có nguy cơ cao cần tiêm mũi 3 là các nhân viên chăm sóc y tế, người mắc bệnh nền như tiểu đường, tim, béo phì hay có hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong 3 loại vaccine của Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson, hiện mới chỉ có Pfizer-BioNTech được cho phép tiêm mũi thứ 3 cho những người đã tiêm 2 mũi đầu bằng loại vaccine này.

Moderna cho biết đã gửi dữ liệu về việc tiêm liều tăng cường hồi đầu tháng 9 nhưng đến nay chưa được chấp thuận. Trong khi đó, Johnson & Johnson vẫn chưa có động thái nào trong vấn đề này.

Nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng, phản ứng miễn dịch của cơ thể suy giảm theo thời gian, nhưng vẫn đủ khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

Dữ liệu tổng hợp của nhà khoa học Sara Oliver thuộc CDC cũng cho thấy, khả năng bảo vệ chống lại các ca bệnh nhẹ giảm dần nhưng việc chống lại các ca bệnh nặng vẫn còn hiệu quả.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/fda-khuyen-nghi-tiem-lieu-bo-sung-cho-nguoi-lon-tuoi-va-nhom-doi-tuong-co-nguy-co-cao-20210918125509429.htm

Tags: tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3  |  tiêm liều vaccine bổ sung  |  tiêm liều tăng cường  |  phản ứng miễn dịch suy giảm