Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm

  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.

Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch 'Không khói thuốc'.

Chia sẻ tại Lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết: 'Việt Nam có hơn 15 triệu người trưởng thành hút thuốc, số người không hút thuốc là 75 triệu người, gấp 5 lần số người hút thuốc'. Nhưng hiện có đến 80% người dân vẫn đang phải hút thuốc thụ động tại các nhà hàng, khách sạn.

Theo TS Lương Ngọc Khuê cho rằng, việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tại các khách sạn, nhà hàng hiện còn rất nhiều khó khăn. Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong khách sạn, nhà hàng. Bên cạnh đó tâm lý e ngại của người quản lý, của nhân viên khách sạn, nhà hàng đối với việc nhắc nhở khách hàng hút thuốc còn tồn tại, vì vậy việc vi phạm các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá tại các khách sạn và nhà hàng còn diễn ra phổ biến. Trên thị trường lại xuất hiện một số sản phẩm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, ảnh hưởng xấu tới học sinh và thanh thiếu niên nói chung.

Để thực hiện có hiệu quả mô hình khách sạn, nhà hàng không khói thuốc, TS Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam gợi ý: Nếu có thêm một số nỗ lực từ cơ quan thực thi, ví dụ như có các chuyến giám sát, nhắc nhở của cảnh sát thì tỷ lệ tuân thủ sẽ tăng lên đáng kể. Số liệu từ nghiên cứu do WHO hỗ trợ tại TP Hải Phòng và tỉnh Thái Nguyên cho thấy mức độ tuân thủ sẽ tăng ít nhất là 15% khi thực hiện các can thiệp đơn giản này.

'Kinh nghiệm từ các quốc gia khác cho thấy, sáng kiến nhà hàng và khách sạn không khói thuốc rất tốt cho hoạt động kinh doanh. Bạn có thể tiếp thị khách sạn và sáng kiến của mình bằng cách sử dụng điểm nhấn là khách sạn hay nhà hàng của bạn quan tâm tới việc bảo vệ sức khỏe của khách hàng. Việc thực thi này thực ra là có ý nghĩa rất to lớn, nó bảo vệ sức khỏe thậm chí cả mạng sống của con người', TS Kidong Park nhấn mạnh.

Thống kê của WHO cho thấy, trên toàn cầu, khói thuốc lá thụ động giết chết 1,2 triệu người mỗi năm. Có tới 2/3 (64%) nạn nhân là phụ nữ và 15% là trẻ em. Điều đó đồng nghĩa gần 760.000 phụ nữ vô tội và 180.000 trẻ em vô tội chết vì hít phải khói thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, WHO ước tính mỗi năm có gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc thụ động.

Theo Hà Dũng/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/gan-6-000-nguoi-chet-vi-hit-phai-khoi-thuoc-la-moi-nam-post105972.html

Tags: TS Kidong Park  |  hà nội  |  TS Lương Ngọc Khuê  |  Cục Quản  |  Bộ Y  |  Quỹ Phòng  |  Theo TS Lương Ngọc Khuê  |  Trưởng Đại  |  Việt Nam  |  TP Hải Phòng