Gần 70 thành viên WTO đạt thỏa thuận thúc đẩy thương mại dịch vụ

Mỹ, Trung Quốc và các thành viên EU - các thành viên WTO chiếm 90% thương mại dịch vụ toàn cầu - đã ký kết hiệp định tạo thuận lợi cho thương mại dịch vụ sau 4 năm đàm phán.

Theo Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala, thỏa thuận vừa đạt được sẽ làm giảm các chi phí liên quan đến thương mại dịch vụ tới 150 tỷ USD mỗi năm. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/12, một nhóm 67 quốc gia, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và các thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã đạt được một thỏa thuận tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về tạo thuận lợi cho thương mại trong lĩnh vực dịch vụ.

Các nước trên, chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số thành viên WTO nhưng chiếm 90% thương mại dịch vụ toàn cầu, đã ký kết hiệp định trên sau 4 năm đàm phán.

Tổng Giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala, ca ngợi thỏa thuận này là 'lịch sử,' đồng thời chỉ ra ước tính rằng nó làm giảm các chi phí liên quan đến thương mại dịch vụ tới 150 tỷ USD mỗi năm.

Đối mặt với việc WTO trong một thời gian dài không ký kết được các thỏa thuận thương mại đa phương giữa tất cả 164 thành viên, nhóm các quốc gia với quy mô nhỏ hơn dần chuyển sang các cuộc đàm phán đa phương có chọn lọc trong nỗ lực tiến lên trong các lĩnh vực bao gồm cả quy định về dịch vụ trong nước.

Trong một tuyên bố, Washington đã ca ngợi thỏa thuận này, nói rằng điều này sẽ 'cải thiện tính minh bạch và công bằng của các quy trình xin phép cung cấp dịch vụ của các chuyên gia và công ty trong nhiều lĩnh vực.'./.

Theo VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/gan-70-thanh-vien-wto-dat-thoa-thuan-thuc-day-thuong-mai-dich-vu/757654.vnp

Tags: WTO  |  Thương mại  |  dịch vụ  |  đàm phán đa phương  |  EU

netRADIO     netTV