Gánh đòn Mỹ, Nga-Trung tăng giao thương lên 200 tỷ USD

Để tránh họa từ Mỹ, Nga và Trung Quốc sẽ hiện thực hóa quyết tâm chính trị và áp dụng lộ trình để đạt lưu thông hàng hóa 200 tỷ USD.

Trong chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường, Nga và Trung Quốc sẽ ký kết lộ trình thực hiện các biện pháp cụ thể để đến năm 2024 sẽ đạt được lưu thông thương mại song phương lên mức 200 tỷ dollars mỗi năm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Lý Khắc Cường sẽ có chuyến thăm chính thức tới Nga vào ngày 16-18/9 và sẽ tham gia cuộc họp thường kỳ lần thứ 24 của người đứng đầu chính phủ hai nước. Ngoài ra, Thủ tướng Trung Quốc dự kiến sẽ ​​gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Nga và Trung Quốc đặt cho mình mục tiêu tăng mức lưu thông thương mại song phương lên 200 tỷ USD mỗi năm. Hai nước sẽ ký kết lộ trình bao gồm các biện pháp cụ thể để đạt được mục tiêu này.

Ông Lạc Ngọc Thành nói thêm rằng, các bên cũng sẽ ký kết thỏa thuận trong khuôn khổ một “nền kinh tế kỹ thuật số”, đồng thời bày tỏ kỳ vọng hai nước sẽ đạt được mục mtieeu của mình.

Vào cuối năm 2018, thương mại giữa Nga và Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt quá mức mục tiêu 100 tỷ USD.

Theo Cơ quan Hải quan Liên bang Liên bang Nga, kim ngạch giao dịch thương mại nước ngoài giữa Nga và Trung Quốc năm 2018 đạt tới 108.284 tỷ USD, cho thấy mức tăng lên tới 24,5%, so với kim ngạch thương mại song phương năm 2017 là 84,07 tỷ USD.

Trong đó, xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc lên tới 56,066 tỷ dollars (tăng vọt lên mức 44,1%), xuất khẩu của Trung Quốc vào Liên bang Nga kém hơn một chút là 52,218 tỷ dollars (tăng 8,7%). Tỷ trọng của Trung Quốc trong tổng kim ngạch thương mại nước ngoài của Liên bang Nga trong báo cáo cũng đã tăng lên 15,7% từ con số trước đó là 14,9%.

Nga và Trung Quốc đang gia tăng hợp tác kinh tế trong bối cảnh một bên bị Mỹ giáng đòn trừng phạt, một bên đang có cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ

Còn theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, kim ngạch thương mại song phương giữa nước này và Nga trong 7 tháng đầu năm 2019 đã tăng 4,7% lên 61,13 tỷ USD.

Hiện nay, Bắc Kinh và Moscow đang quan tâm mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có thương mại, đầu tư, công nghệ mới và năng lượng truyền thống... Quan hệ hợp tác thương mại và công nghệ Nga-Trung còn thể hiện trên nhiều lĩnh vực khác như hợp tác trong ngành hàng không dân dụng, y tế, robot và điện tử viễn thông.

Ngoài ra, hai bên còn rất nhiều lĩnh vực tiềm năng để phát triển quan hệ hợp tác thương mại song phương, như ngành nông nhiệp, công nghiệp thực phẩm, năng lượng, hàng tiêu dùng và vật liệu xây dựng.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ tháo gỡ hết các rào cản, tích cực một số vấn đề đang vẫn còn tồn tại để phát huy cao độ tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ đang ngày càng gia tăng căng thẳng, Trung Quốc cam kết sẽ "mở rộng cửa" cho hàng hóa Nga thâm nhập thị trường rộng lớn của mình.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Bắc Kinh đang tìm kiếm nhà cung cấp mới các sản phẩm nông nghiệp thay thế Mỹ, quốc gia mà Trung Quốc đã nhập khẩu 35 triệu tấn đậu nành, lúa mì và các sản phẩm nông nghiệp khác; trong khi lĩnh vực này lại là thế mạnh của Nga, trong bối cảnh Moscow cũng đang bị Washington giáng đòn trừng phạt kinh tế.

Trong bối cảnh cả hai bên đều đang gặp nhiều khó khăn với Mỹ, Nga và Trung Quốc sẽ càng đẩy mạnh giao thương. Do đó, giới chuyên gia kinh tế dự đoán, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước năm 2019 có thể tiếp tục đà tăng mạnh về cuối năm.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ganh-don-my-nga-trung-tang-giao-thuong-len-200-ty-usd-3387271/

Tags: Nga Trung  |  thương mại  |  bối cảnh  |  lĩnh vực  |  mục tiêu  |  Song Phương  |  Bắc Kinh  |  Liên Bang Nga  |  Kim ngạch thương mại  |  lộ trình