Cập nhật tình hình Covid-19

Ghi nhận ca mắc COVID-19, Trung Quốc phong tỏa thành phố thứ 3

Chính quyền thành phố Hắc Hà (Trung Quốc) đã yêu cầu người dân ở nhà, cũng như cấm người dân rời khỏi thành phố cực Bắc Trung Quốc này, trừ trường hợp khẩn thiết.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/10, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Hắc Hà thuộc tỉnh Hắc Long Giang, với khoảng 6 triệu dân, sau khi ghi nhận 1 ca mắc COVID-19. Đây là thành phố thứ 3 ở Trung Quốc áp đặt lệnh phong tỏa.

Chính quyền thành phố Hắc Hà đã yêu cầu người dân ở nhà, cũng như cấm người dân rời khỏi thành phố cực Bắc Trung Quốc này, trừ trường hợp khẩn thiết.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng bắt đầu triển khai việc xét nghiệm cho hơn 1,6 triệu người dân và tiến hành truy vết tiếp xúc.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin các dịch vụ xe buýt và taxi ở thành phố này đều ngừng hoạt động và xe cộ không được phép rời khỏi thành phố.

Trung Quốc đã theo đuổi các biện pháp nghiêm ngặt kể từ khi phát hiện ca mắc đầu tiên ở miền Trung nước này vào năm 2019, nhằm chặn đà lây lan của dịch COVID-19. Hiện hàng chục nghìn người vẫn đang chịu cảnh phong tỏa tại nhiều thành phố, trong đó có Bắc Kinh.

Không chỉ vậy, thủ đô Bắc Kinh cũng đã hạn chế du khách đến các điểm du lịch, cũng như đề nghị người dân không rời khỏi thành phố nếu không cần thiết.

Dù số ca mắc mới ở nước này thấp hơn nhiều so với hầu hết các nước trên thế giới, song quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn đang vật lộn với các ổ dịch nhỏ tại ít nhất 11 địa phương.

Số ca mắc mới gia tăng đã khiến chính quyền phải phong tỏa thành phố Lan Châu, với hơn 4 triệu dân và thành phố Ejin ở khu tự trị Nội Mông.

Trong 24 giờ qua, Trung Quốc ghi nhận thêm 23 ca lây nhiễm trong cộng đồng, giảm một nửa so với số ca của ngày trước đó. Điều này cho thấy các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt có thể đang phát huy tác dụng.

Dự kiến, Bắc Kinh sẽ đăng cai Olympic mùa Đông vào tháng 2/2022./.

Theo Ngọc Hà/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ghi-nhan-ca-mac-covid19-trung-quoc-phong-toa-thanh-pho-thu-3/749563.vnp

Tags: Trung Quốc  |  Hắc Long Giang  |  COVID_19  |  ca mắc mới  |  Phong tỏa