Cập nhật tình hình Covid-19

Ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, Sơn La nỗ lực truy vết các F1, F2

Đến 12 giờ ngày 18/5, Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã truy vết 10 trường hợp F1, 336 trường hợp F2 và 1.365 trường hợp F3 liên quan đến bệnh nhân số 4367 (BN4367).

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt đối với người dân đi qua khu vực bản Nà Bó, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Sau khi ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại huyện Mai Sơn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương truy vết, xác minh các trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 4367 (BN4367).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Mai Sơn, ngay sau khi nhận được thông tin về BN4367, chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện các giải pháp khoanh vùng, dập dịch.

Cụ thể, địa phương đã tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp liên quan; phun khử khuẩn tại khu vực bệnh nhân sinh sống ngay trong đêm ngày 17/5; tiến hành phong tỏa xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó, xã Nà Bó với 17 hộ và 78 nhân khẩu.

Cùng với đó, huyện thành lập 3 chốt kiểm soát, khai báo y tế đối với người ra vào địa bàn tại xã Nà Bó, nhất là các tuyến giao thông từ huyện Mai Sơn tới xã Mường Bú (Mường La) và ngược lại.

Đến 12 giờ ngày 18/5, Trung tâm Y tế huyện Mai Sơn đã truy vết 10 trường hợp F1, 336 trường hợp F2 và 1.365 trường hợp F3.

Ông Vũ Tiến Đĩnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mai Sơn thông tin hiện nay, 10 trường hợp F1 đã được đưa đến khu cách ly của huyện và Bệnh viện Đa khoa huyện đối với trường hợp có dấu hiệu viêm họng.

Để đảm bảo nhu yếu phẩm đối với khu vực dân cư xóm Mỏ Đồng, bản Nà Bó, chính quyền địa phương đã giao cho trưởng nhóm dân cư thống kê nhu cầu của bà con.

Trước mắt, huyện và xã sẽ thực hiện việc mua sắm các nội dung theo đề nghị của người dân đồng thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con trong vùng phong tỏa.

Đối với các trường hợp học sinh lớp 12 tại Trường Trung học Phổ thông Mai Sơn liên quan đến con trai của BN4367, huyện đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La để thực hiện cho học sinh học online.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La yêu cầu các phòng, ban của huyện phối hợp các địa phương thống kê, lập danh sách lao động đang làm việc ở ngoài tỉnh, nhất là vùng dịch ở hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang để báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Ngoài ra, Trung tâm Giáo dục lao động tỉnh không tiếp nhận thêm lao động, không tổ chức thăm thân và phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La cho biết hiện nay, các địa phương đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng, cách ly, các trường hợp liên quan đến bệnh nhân số 4367.

Huyện Mai Sơn đã tiến hành trưng dụng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Mai Sơn làm khu cách ly tập trung, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực tại khu cách ly; đồng thời chuẩn bị các điều kiện, phương án đảm bảo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, đặc biệt là tại các tổ bầu cử có các trường hợp F1, F2 trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với các xe khách liên tỉnh, không để xảy ra tình trạng chở quá số người quy định, chở người từ vùng dịch về địa phương.

Liên quan đến BN4367, chị M.T.T, ở bản Nà Bó, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã thông báo tìm kiếm những người đi trên chuyến xe khách Lạng Sơn-Sơn La biển kiểm soát 26B-003.08, đi từ khu vực đầu cầu Bắc Giang (Đắp Cầu) về Sơn La khoảng 19 giờ 30 ngày 13/5.

Những người đi trên chuyến xe này hoặc biết thông tin về các trường hợp liên quan đến phương tiện và các địa điểm này liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hoặc có thể liên hệ đến đường dây nóng 02123.666.115 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La cung cấp thông tin, số điện thoại những người tiếp xúc gần với mình.

Các hành khách thực hiện khai báo y tế trực tuyến hoặc tải ứng dụng NCOVI và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe. Người dân cần cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây mắc COVID-19.

Các địa phương thông báo rộng rãi đến người dân, cộng đồng trên địa bàn; tổ chức giám sát, khai báo y tế, tổ chức cách ly theo quy định khi có trường hợp liên quan các địa điểm trên.

Trước đó, ngay khi có thông tin về ca mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn (bệnh nhân số 4367), tối 17/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La đã họp khẩn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã chỉ đạo huyện Mai Sơn thần tốc triển khai công tác rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2, F3; khoanh vùng, cách ly, phong tỏa nơi sinh sống của bệnh nhân số 4367./.

Theo Nguyễn Cường-Hữu Quyết/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/ghi-nhan-ca-mac-covid19-dau-tien-son-la-no-luc-truy-vet-cac-f1-f2/713537.vnp

Tags: covid-19  |  SARS-CoV-2  |  Ca mắc COVID-19  |  Bệnh nhân số 4367