Giá USD thế giới tăng mạnh, vì sao Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua ngoại tệ?

Giá USD đang có diễn biến tăng giảm trái chiều giữa thế giới và trong nước. Trong khi giá USD thế giới liên tục tăng, thì giá trong nước lại giảm mạnh. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã và đang giảm mạnh việc mua vào ngoại tệ.

Đầu ngày 22/6, giá USD thế giới giảm khi chỉ số USD-Index hạ xuống 91,97 điểm, mất 0,28 điểm so với hôm qua. Dù vậy, giá USD vẫn duy trì ở mức cao khi liên tục tăng trong thời gian qua. Theo các nhà phân tích, đồng USD sẽ tiếp tục có khả năng tăng giá khi khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có những quyết định liên quan đến thay đổi chính sách lãi suất.

Ở trong nước, sáng 22/6, giá USD tự do giảm 70 đồng so với hôm qua, đưa giá mua vào xuống 23.160 đồng/USD và bán ra 23.260 đồng/USD. Chênh lệch giữa giá mua và bán USD tự do tiếp tục giữ nguyên ở mức 100 đồng.

Thời gian qua, giá USD tại các ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do đồng loạt giảm mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hạ giá mua USD kể từ ngày 8/6 và những chuỗi ngày giảm liên tiếp sau đó.

Theo đánh giá của Công ty CP Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), động thái trên cho thấy nhu cầu mua ngoại tệ của NHNN nhằm bổ sung dự trữ ngoại hối đã giảm. Giá thực hiện cho hợp đồng kỳ hạn 6 tháng thấp hơn khoảng 30 đồng so với tỷ giá liên ngân hàng ngày 7/6 và thời gian đáo hạn rơi vào khoảng cuối năm, nhu cầu ngoại tệ từ khách hàng lớn nên khả năng cao số lượng các hợp đồng được thực hiện sẽ thấp.

KBSV cho rằng, dự trữ ngoại hối hiện nay đã cao hơn mức tiêu chuẩn, thanh khoản trên thị trường duy trì dồi dào, cùng áp lực lạm phát vẫn còn hiện hữu, cho nên NHNN sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng kênh ngoại hối để cung cấp thanh khoản cho thị trường.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện vẫn nằm trong danh sách theo dõi 'thao túng tiền tệ' từ Mỹ, do vậy hành động của NHNN vừa có thể giúp giải tỏa áp lực lên VND (trong bối cảnh USD giảm giá), vừa tránh vi phạm tiêu chí thứ 3 (can thiệp ngoại hối ít nhất 6 tháng).

KBSV cho rằng, hành động giảm giá mua USD của NHNN sẽ phần nào giải tỏa áp lực từ khía cạnh nhập khẩu lạm phát. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh chỉ số DXY duy trì ở vùng thấp 89-90 điểm (đồng USD giảm giá), còn giá trị đồng CNY đã tăng khoảng 2% kể từ đầu năm đến nay.

Cùng với giảm giá USD, NHNN cũng giảm mạnh việc mua vào ngoại tệ nhằm giảm sức ép tăng tỷ giá USD/VND.

Trước đó, vào ngày 4/1/2021, NHNN đã dừng mua ngoại tệ giao ngay và chuyển sang cơ chế mua kỳ hạn 6 tháng với tỷ giá là 23.175 đồng/USD, thấp hơn 50 VND so với mức tỷ giá giao ngay gần nhất trước đó.

Theo các đơn vị nghiên cứu, việc hạn chế mua vào ngoại tệ của NHNN đồng nghĩa phần lớn lượng ngoại tệ có được từ xuất khẩu và giải ngân FDI, kiều hối... sẽ ở lại thị trường. Điều đó sẽ làm giảm áp lực đến tỷ giá cuối năm nay, bởi thời điểm này nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thường có xu hướng tăng cao. Đó là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp hưởng lợi.

Theo giới phân tích, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát. Bởi lực này được dự báo sẽ lớn hơn vào cuối năm nay khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh- xuất khẩu, trong khi nhu cầu tiêu dùng cũng tăng mạnh vào dịp này.

Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của NHNN qua kênh này, trong khi giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản do nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Theo Thanh Thư/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/gia-usd-the-gioi-tang-manh-vi-sao-ngan-hang-nha-nuoc-giam-gia-mua-ngoai-te-post140399.html

Tags: mua vào ngoại tệ  |  giảm mua ngoại tệ  |  mua ngoại tệ

netRADIO     netTV