Giá dầu châu Á chạm mức cao nhất trong sáu tuần qua

Giá dầu châu Á đạt mức cao nhất trong sáu tuần vào chiều 14/9, do những lo ngại rằng cơn bão Nicholas có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu của nước Mỹ.

Hình minh họa.

Theo đó, giá dầu Brent tăng 48 xu Mỹ (tương đương 0,7%) lên 73,99 USD/thùng vào lúc 13 giờ 51 phút (giờ Việt Nam), sau khi đã chạm mức cao 74,18 USD/thùng trước đó cùng phiên.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 49 xu Mỹ (0,7%) lên 70,94 USD/thùng. Hồi đầu phiên, giá loại dầu này có lúc đạt ngưỡng cao nhất kể từ ngày 3/8 là 71,14 USD/thùng.

Các giàn khoan dầu ngoài khơi Vịnh Mexico của Mỹ đã buộc phải sơ tán vào ngày 13/9, khi các nhà máy lọc dầu trên bờ bắt đầu chuẩn bị cho cơn bão nhiệt đới Nicholas. Cơn bão này đang hướng tới bờ biển Texas với sức gió 70 dặm/giờ (113 km/h), đe dọa vùng duyên hải Texas và Louisiana vốn vẫn đang chật vật phục hồi sau bão Ida.

Ông Satoru Yoshida, một nhà phân tích hàng hóa tại công ty môi giới đầu tư Rakuten Securities, cho biết thị trường lo ngại rằng bão Nicholas sẽ gây thêm gián đoạn ở Vịnh Mexico, trong khi họ vẫn đang cố gắng xác định hoạt động sản xuất dầu thô của Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng từ bão Ida trong bao lâu.

Theo Cục An toàn và Thực thi Bảo vệ Môi trường (BSEE), hơn 40% sản lượng dầu và khí đốt của Vịnh Mexico vẫn chưa được phục hồi, dù bão Ida đã đổ bộ vào cách đây 2 tuần.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) từng dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ giảm 200.000 thùng/ngày trong năm 2021, xuống 11,08 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng cơn bão Ida sẽ khiến sản lượng dầu dự kiến sẽ còn giảm mạnh hơn khoảng 160.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

IEA cho biết, tình hình dịch COVID-19 hiện đã khả quan hơn, với số ca mắc mới trên toàn cầu giảm trong những tuần gần đây, giữa lúc quá trình sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và các chương trình tiêm chủng vẫn tiếp tục đạt nhiều tiến triển. Tại nhiều nước, các biện pháp hạn chế dịch bệnh cũng đã được nới lỏng.

Theo dự báo của IEA, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu có thể tăng thêm 5,2 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm nhẹ so với dự báo trước đó, song lại nâng mức dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 lên 3,2 triệu thùng/ngày.

Dự báo về xu hướng giá dầu sắp tới, Goldman Sachs đã nhận định, giá dầu Brent trung bình có thể đạt trên 80 USD/thùng trong quý III với mức tăng cao đột biến khi nhu cầu tăng trở lại. Trong khi đó, JPMorgan kỳ vọng giá dầu thô sẽ leo lên mốc 80 USD/thùng trong 3 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, ông Hiroyuki Kikukawa, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty môi giới đầu tư Nissan Securities, nhận định đợt tăng giá dầu này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.

Theo TTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/gia-dau-chau-a-cham-muc-cao-nhat-trong-sau-tuan-qua-20210914180914808.htm

Tags: Bảo vệ môi trường  |  nhà máy lọc dầu  |  giá dầu thô  |  Giàn khoan dầu