Giá dầu lập đỉnh sau trong gần 10 năm

Trên thị trường năng lượng, giá dầu Brent đã vượt mốc 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014, do những lo ngại về căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine.

Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc trong phiên ngày 26/1 đã tăng mạnh, có thời điểm lên đến mức 90,47 USD/thùng, trước khi giảm nhẹ, xuống còn 89,96 USD.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI cũng tăng khoảng 2%, chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Tình trạng căng thẳng Nga - Ukraine đang là yếu tố rủi ro chính đối với thị trường năng lượng. Cùng lúc đó, căng thẳng tại Trung Đông cũng gia tăng, khi lực lượng Houthi mới đây đã tiến hành hành động quân sự thứ hai nhằm vào thủ đô của Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Căng thẳng chính trị trên toàn cầu đã làm gia tăng những lo ngại về một thị trường năng lượng vốn đã thắt chặt. Cùng lúc đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, đang gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu sản lượng hàng tháng sau các đợt cắt giảm mạnh vào năm 2020, còn sản lượng của Mỹ vẫn còn thấp hơn mức cao kỷ lục hơn cả triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, nhu cầu năng lượng vẫn ở mức cao, cho thấy lượng dầu dự trữ có thể sụt giảm hơn nữa. OPEC+ dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 2/2 để xem xét việc gia tăng sản lượng hơn nữa.

Theo đánh giá của Goldman Sachs, mặc dù sự gián đoạn nguồn cung là điều khó có thể xảy ra, nhưng giá dầu sẽ vẫn phải hứng chịu nhiều sức ép tăng giá trong thời gian tới.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/gia-dau-lap-dinh-sau-trong-gan-10-nam-20220127083243147.htm

Tags: giá dầu thế giới  |  giá dầu thô  | 

netRADIO     netTV