Giá dầu thế giới tăng cao nhất kể từ tháng 10/2018

Giá dầu Brent, được xem là tiêu chuẩn cho giá dầu thế giới, đã tăng 6 ngày liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Hiện tại giá dầu Brent đang đứng ở mức 80 USD/thùng. Trong khi đó giá dầu thô ngọt nhẹ WTI cũng tăng liên tiếp 5 phiên để đạt mức 86 USD/thùng. Đà tăng của giá dầu cho thấy nhu cầu về loại nhiên liệu này đang vượt quá khả năng cung ứng.

Nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới được ước tính vào khoảng 500.000 thùng mỗi ngày, trong khi đó, Tổ chức xuất khẩu dầu lửa (OPEC) vẫn đang thận trọng trong việc gia tăng nguồn cung.

Nhà phân tích Chiyoki Chen tại công ty môi giới giao dịch Sunward Trading cho hay giới đầu tư vẫn lạc quan khi sự gián đoạn nguồn cung ở Mỹ sau các cơn bão đang kéo dài hơn dự kiến. Trong khi đó, hiện là thời điểm nhu cầu đang tăng lên do nhiều nước nới lỏng các biện pháp phong tỏa và triển khai tiêm chủng vaccien ngừa COVID-19 rộng rãi hơn.

Một yếu tố khác cũng đang đè nặng lên nguồn cung là các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu của châu Phi gồm Nigeria và Angola đang vật lộn để tăng sản lượng lên mức hạn ngạch do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đặt ra. Tình hình này có thể kéo dài ít nhất là sang năm tới, khi các vấn đề về thiếu đầu tư và bảo trì dai dẳng tiếp tục cản trở hoạt động sản xuất.

Với việc mùa đông đang đến ở nhiều quốc gia, nhu cầu tiêu thụ năng lượng được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng, đẩy giá dầu lên mức 90 USD/thùng.

Trong tuần trước, giá dầu WTI tăng 3%, trong khi giá dầu Brent tăng gần 3,7%.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/gia-dau-the-gioi-tang-cao-nhat-ke-tu-thang-10-2018-20210928234730308.htm

Tags: giá dầu thế giới  |  Nhu cầu tiêu thụ  |  giới đầu tư  |  xuất khẩu dầu mỏ  |  hoạt động sản xuất