Gia đình 4 người nhập viện vì ngộ độc sau khi dùng hóa chất đuổi muỗi dạng xông hơi

Vợ chồng anh K vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu với tình trạng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng hóa chất đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Ngày 17/4, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết trung tâm vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình ở Hòa Bình nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng hóa chất đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Theo lời kể của người thân, thời gian gần đây gia đình anh K dùng hóa chất dạng xông hơi trong gia đình với mục đích đuổi muỗi. Sản phẩm này anh mua ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin bằng tiếng nước ngoài, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt.

Lọ tinh dầu đuổi muỗi mà gia đình anh K đã sử dụng

Trước khi chuyển vào phòng ngủ, gia đình đã đặt thiết bị này tại cửa hàng tầng một suốt một tuần trước đó. Sau 3 ngày dùng đèn xông tinh dầu đuổi muỗi trong phòng ngủ, hai vợ chồng và hai con có biểu hiện: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn nhiều, mệt mỏi và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại đây, các bác sĩ xác định, bốn người trong gia đình này bị ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi. Sau 3 ngày điều trị, 2 bé may mắn hồi phục, được xuất viện. Riêng hai vợ chồng bị ngộ độc nặng nên tiếp tục nằm viện theo dõi và được chuyển đến Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) để tiếp tục điều trị.

Vợ chồng anh K được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi trong nhiều ngày liền.

Cả 2 vợ chồng nhập viện đều có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Kiểm tra chụp cộng hưởng từ sọ não và các xét nghệm bình thường, tuy nhiên anh K (người chồng) xuất hiện thêm triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

BS Nguyên cho biết trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine là một hóa chất trừ sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi.

'Tuy nhiên chưa biết được trong đó có thêm các dung môi khác hay không, cần phải kiểm tra tiếp bởi nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính có thể còn cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ có độc tính trên thần kinh, tác động lên não' - TS Nguyên cho hay.

Cũng theo BS Nguyên, đây là trường hợp đầu tiên trung tâm ghi nhận người dân sử dụng hóa chất xông hơi trong gia đình bị nhiễm độc. Trước đó, trung tâm cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít một số dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Có một số người trẻ lạm dụng hít hương liệu này vào để tạo cảm giác phê/hưng phấn. Đây là một xu hướng mới mà mọi người cũng nên cảnh giác.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ, từ 30.000 đồng - 50.000 đồng.

Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt rõ ràng.

Thứ 2, việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, đặc biệt là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro nên hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi phun diệt muỗi lên tường, sau đó mở cửa cho thoáng khí. Đặc biệt, không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi, người trong nhà sẽ hít toàn bộ hóa chất đó. Nếu hít trong nhiều ngày sẽ rất nguy hiểm.

Theo Võ Thu/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/gia-dinh-4-nguoi-nhap-vien-vi-ngo-doc-sau-khi-dung-hoa-chat-duoi-muoi-dang-xong-hoi-20210417181850316.htm

Tags: ngộ độc nặng  |  Trung tâm Chống độc  |  xông tinh dầu