Giá khẩu trang ở nhiều quốc gia tăng tới 20 lần

Mặt hàng khẩu trang ở một số nơi trên thế giới tăng giá chóng mặt, người thiếu kẻ thừa, dùng sai mục đích.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 7/2 đã cảnh báo thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt khẩu trang và các thiết bị bảo vệ khác trong bối cảnh đối phó với dịch bệnh do virus corona gây nên.

Nhiều người đang hiểu sai về cách dùng khẩu trang trong mùa dịch nCoV. Ảnh minh họa: TASS

Tại cuộc họp ban điều hành của WHO, Tổng Giám đốc Ghebreyesus cho biết, giá các loại mặt hàng như khẩu trang đã tăng hơn 20 lần tại một số nơi trên thế giới.

Theo ông, tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi khẩu trang 'sử dụng không hợp lý' bởi những người không bị ốm hay không phải là nhân viên y tế.

Tổng Giám đốc Tedros ca ngợi các công ty đưa ra cam kết sẽ ưu tiên bán các mặt hàng thiết yếu cho các nhân viên y tế - những người đang cần mặt hàng này nhất, tiếp đó là những người bị ốm hay những người chăm sóc người ốm.

'Chúng ta cần bảo đảm rằng những người cần các loại mặt hàng thiết yếu đó nhất sẽ nhận được đầy đủ.' - Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.

WHO dự kiến sẽ đưa ra lời kêu gọi các quốc gia và công ty trên thế giới hợp tác với cơ quan này để bảo đảm nguồn cung của thị trường, cũng như tái cân bằng lại các nhu cầu trên thị trường về mặt hàng khẩu trang.

Khẩu trang y tế đang trở nên cần thiết trong bối cảnh dịch nCoV vẫn diễn biến khó lường.

Tại Trung Quốc đã có trường hợp thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chặn lại và 'cướp' 598 hộp khẩu trang của Thành phố Trùng Khánh khi xe chở lô hàng này đi ngang qua thành phố Đại Lý. Lô khẩu trang trên được thành phố Trùng Khánh mua từ nước ngoài để đối phó dịch virus Corona gây viêm phổi Vũ Hán.

Chính quyền Đại Lý cho biết sẽ trả lại 331 trong tổng số 589 hộp khẩu trang cho Trùng Khánh, đồng thời bồi thường 990.330 nhân dân tệ (3,3 tỉ đồng) cho số hộp khẩu trang mà thành phố đã lỡ dùng.

Theo sau vụ 'cướp' khẩu trang trên, ông Yang Yanchi - người đứng đầu Sở Y tế Đại Lý - đã bị cách chức.

Ở tâm dịch nCoV Vũ Hán, chính quyền thành phố này còn bị chỉ trích vì đã 'cuỗm' số khẩu trang được quyên góp cho các nhân viên y tế để sử dụng. Một số hình ảnh khác lan truyền trên Weibo cho thấy các quan chức Vũ Hán đeo khẩu trang phòng độc chuyên dụng N95 trong một cuộc họp với những bác sĩ chỉ đeo khẩu trang y tế thông thường. Hình ảnh đã nhận lại vô số chỉ trích.

Tại Thượng Hải, nhiều người sẵn sàng trả giá khẩu trang lên gấp 10 lần nhưng không có hàng để mua.

Trên khắp Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc) và Singapore, mọi người xếp hàng hàng giờ tại các hiệu thuốc để tranh thủ mua trước khi nguồn cung cạn kiệt.

Tại một số quốc gia giá khẩu trang bán tại cửa hàng thuốc đã tăng lên chóng mặt như ở Nga, Hàn Quốc, Việt Nam... buộc chính quyền có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh sẽ đóng cửa bất cứ hiệu thuốc nào bán tăng giá mặt hàng khẩu trang trong bối cảnh nhu cầu tăng cao vì lo ngại dịch nCoV có thể lây lan.

Phát biểu tại một cuộc họp của chính phủ, ông Putin chỉ trích việc trục lợi từ việc bán mặt hàng khẩu trang và yêu cầu các hiệu thuốc không thực hiện kiểm soát giá cả phải chịu hình phạt là tước giấy phép.

Ở Hàn Quốc, Bộ Kinh tế và tài chính ra quy định, người thực hiện hành vi tích trữ nhằm đầu cơ khẩu trang sẽ phải đối mặt với án tù tối đa hai năm hoặc bị phạt tối đa 50 triệu won, khoảng 42.108 USD.

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam Ki tuyên bố sẽ không thể để tình trạng thiếu hụt khẩu trang phòng bệnh xảy ra tại Hàn Quốc do các hoạt động kinh doanh không công bằng, chẳng hạn như tích trữ để đầu cơ. Ông Hong cũng khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để ngăn chặn tình trạng thao túng thị trường, đặc biệt là đối với mặt hàng khẩu trang.

Trong một phát biểu, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói rằng, người dân nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ về cách bảo vệ bản thân trước chủng virus corona mới, theo đó, không cần mang khẩu trang nếu họ thấy khỏe.

'Chúng tôi không thiếu khẩu trang và hiện còn nhiều. Nhưng nếu mọi người ngày nào cũng đeo khẩu trang, bất kể có ích hay không, chúng ta sẽ mất từ 18-24 triệu chiếc khẩu trang mỗi ngày. Khi đó, chúng ta sẽ thiếu' - ông Lý nói.

Thủ tướng Singapore nói rằng, đeo khẩu trang mọi lúc có thể phản tác dụng, tạo cho người đeo một 'cảm giác an toàn giả tạo'.

Theo Quế Chi/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/gia-khau-trang-o-nhieu-quoc-gia-tang-toi-20-lan-3396562/

Tags: quốc gia  |  khẩu trang  |  mặt hàng  |  Tổng Giám  |  thị trường  |  chúng ta  |  đại lý  |  nhân viên