Giá lợn hơi 'tụt dốc', người ở phố 'lên đơn' thịt lợn từ quê, đút tủ cả con ăn dần

Thời điểm này, khi giá lợn hơi đang 'tụt dốc', nhiều gia đình ở quê đã tranh thủ mổ cả con và gửi người nhà ở phố, để tủ lạnh ăn dần.

Một nghịch lý về giá thịt lợn hiện nay là dù giá lợn hơi đã và đang 'tụt dốc' thì theo các bà nội trợ, giá thịt lợn thành phẩm bán lẻ ngoài chợ dân sinh có hạ nhiệt nhưng không nhiều.

Cụ thể, theo khảo sát của PV Giadinh.net.vn (Báo Sức khỏe & Đời sống), tại tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ và 'thủ phủ' lợn Hà Nam… giá thịt lợn hơi dao động từ 31.000 – 33.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tại các chợ dân sinh ở Hà Nội, giá thịt lợn giảm từ khoảng 25.000 – 40.000 đồng/kg. Đơn cử tại chợ Kim Liên (Đống Đa), chợ La Cả (Hà Đông), thịt nạc vai có giá bán lẻ là 100.000 – 105.000 đồng/kg, thịt mông sấn là 70.000 – 73.000 đồng/kg, sườn thăn trước khoảng 100.000 – 110.000 đồng/kg.

Thời điểm này, khi giá lợn hơi đang 'tụt dốc', nhiều gia đình ở quê đã tranh thủ mổ cả con và gửi người nhà ở phố, để tủ lạnh ăn dần.

Mức giá bán lẻ thịt lợn ở các siêu thị, hệ thống siêu thị 'nhỉnh' từ khoảng 40.000 – 80.000 đồng/kg, so với chợ dân sinh.

Cụ thể, giá thịt lợn xay đặc biệt Meat Deli từ 140.000 - 149.900/kg; ba rọi là 189.900 đồng/kg; sườn vai 139.900 đồng/kg…

Bà Nguyễn Thị Lê (45 tuổi, tiểu thương chợ La Cả, Hà Đông) thừa nhận, dù giá thịt lợn có giảm nhưng mức tiêu thụ không được như trước đó, bởi các trường mầm non, trường có suất ăn bán trú, doanh nghiệp… chưa mở cửa.

Tuy nhiên, ghi nhận của PV hiện có nguồn cung khác không phải đến từ chợ dân sinh hay siêu thị, mà từ quê nhà và đụng lợn là giải pháp vừa giữ an toàn 'đi qua' mùa dịch vừa hiệu quả kinh tế với các gia đình đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Chị Vũ Thị Yến (35 tuổi, ở KĐT Văn Phú, Hà Đông) là điển hình. Một thời gian ngắn sau khi Hà Nội trở lại bình thường mới, giá lợn hơi bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt, trong khi đó, thịt lợn bán lẻ ngoài các chợ dân sinh chưa có dấu hiệu 'nhúc nhích', chị Yến đã tranh thủ tìm nguồn thịt sạch ở quê nhà Bắc Giang.

Theo chị Yến, đụng lợn là giải pháp giữ an toàn 'đi qua' mùa dịch và hiệu quả kinh tế với các gia đình đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Ảnh: NVCC

Chị Yến cho biết: 'Nếu tính bài toán kinh tế mua lợn hơi khoảng 40kg thì giá chỉ hơn 1 triệu. Chúng tôi thuê người làm và cả 3 gia đình thân thiết chia nhau. Tính ra rẻ hơn rất nhiều so với việc hàng sáng đi chợ. Tất nhiên đi chợ mỗi sáng thì bữa cơm gia đình có thực phẩm tươi nhưng từ khi dịch COVID-19 đến nay, gia đình tôi chỉ đi chợ 2 lần/tuần để mua thực phẩm xanh'.

Theo chị Yến, bằng cách làm này, gia đình chị không những an toàn 'đi qua' mùa dịch, mà bữa cơm gia đình vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Cũng tìm nguồn cung thực phẩm giá tốt như chị Yến, chị Nguyễn Thị Trang (26 tuổi, ở chung cư Xuân Mai, Hà Đông) cũng được gia đình gửi thịt từ quê nhà ngay khi Hà Nội cho phép các xe vận tải lưu thông liên tỉnh.

Chị Trang cho biết: 'Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, gia đình tôi đã thường xuyên 'đụng lợn' với một số nhà trong khu xóm, để tủ lạnh chế biến dần. Thậm chí những ngày gần đây, giá rau xanh tăng do ảnh hưởng của bão, tôi cũng nhận luôn viện trợ rau xanh từ quê nhà'.

Theo chị Trang, đây là giải pháp an toàn trong mùa dịch, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, cũng là giải pháp cấp thiết khi thời gian qua, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo Diệp Chi/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/gia-lon-hoi-tut-doc-nguoi-o-pho-len-don-thit-lon-tu-que-dut-tu-ca-con-an-dan-172211023083125325.htm

Tags: Hà Nội  |  COVID 19  |  Hà Đông  |  PV Giadinh  |  Nguyễn Thị Trang 26  |  NVCCChị Yến  |  Bắc Giang  |  KĐT Văn Phú  |  Chị Vũ Thị Yến 35  |  La Cả

netRADIO     netTV