Giá rau đắt ngang tiền thịt: Người dân ngao ngán, tiểu thương thất thu

Vài tuần trở lại đây, do ảnh hưởng của thời tiết khiến giá rau xanh và củ quả tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội đồng loạt tăng mạnh.

Theo khảo sát của PV Báo Đại Đoàn Kết Online, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội như chợ Phùng Khoang, chợ Nhân Chính, chợ Vĩnh Hồ, chợ Kim Giang,.. giá các loại mặt hàng rau, củ quả đã tăng từ 30-50% so với 2 tuần trước.

Người dân cân nhắc lựa rau, củ cho phù hợp.

Trao đổi với PV, chị Bùi Phương Mai - người mua hàng tại chợ Nhân Chính (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) lắc đầu ngao ngán kêu than khi giá rau xanh bỗng nhiên tăng cao đến chóng mặt.

'Mấy ngày nay giá rau đắt đỏ khiến tôi mua hàng cũng dè dặt hơn. Gia đình tôi có 6 người, toàn người lớn, sức ăn nhiều mà bây giờ tiền mua rau đắt ngang tiền thịt. Rau muống trước 7.000 đồng/mớ, 2 tuần nay đã tăng lên 15.000 đồng/mớ nên trước khi mua tôi cũng đắn đo lắm'.

Chị Mai cũng cho biết thêm, bình thường gia đình chị ăn tới 2-3 loại rau nhưng nay phải thêm cả củ quả như su su, bí ngòi, bí đỏ,... vào thực đơn vì các loại củ quả chỉ tăng từ 1.000 đồng - 2.000 đồng tùy loại, không quá cao như rau xanh.

Mặt hàng rau ăn lá và rau vụ đông lần lượt tăng giá theo ngày, cụ thể: rau muống trước có giá 7.000 đồng/mớ giờ tăng gấp 2 lần lên giá 15.000 đồng/mớ; cải ngọt tăng từ 15.000 đồng - 25.000 đồng/kg đến 40.000 đồng/kg, cải xanh có giá 50.000 đồng/kg, bắp cải 25.000 - 30.000 đồng/kg.

Đắt nhất phải kể tới các mặt hàng rau thơm như: rau thì là cách đây 2 tuần có giá là 30.000 đồng/kg giờ lên tới 200.000 đồng/kg; hành lá tăng từ 20.000 đồng/kg lên 70.000/kg. Ngoài ra, các loại rau khác như xà lách, mùi ta, húng, ngổ, tía tô,... đều tăng từ 3.000 đồng/mớ lên 5.000 - 7.000 đồng/mớ. Mức tăng chóng mặt gây 'hoang mang' cho người dân.

Rau các loại đồng loạt tăng giá theo ngày.

Không chỉ có người mua 'hoang mang' mà tiểu thương các chợ trên địa bàn Hà Nội cũng lo lắng không kém.

Chị Thu Vân - tiểu thương bán rau tại chợ Phùng Khoang (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: 'Rau lên giá theo ngày. Chưa bao giờ tôi nghĩ các loại rau có thể đắt đỏ như thế. Rau muống có lần tôi bán 10.000 đồng 2 mớ, mà giờ đi lấy hàng 10.000 đồng/mớ còn không có. Trước người ta mua rau theo cân bây giờ chỉ mua mấy lạng, thậm chí có người còn nâng lên đặt xuống rồi lắc đầu vì đắt quá'.

'Giá rau tăng mạnh là do miền Bắc bắt đầu lạnh, mưa lớn kéo dài nên một lượng lớn diện tích trồng rau bị úng ngập, dập nát. Hơn nữa, đang giao mùa nên rau vụ Đông chưa thu hoạch rộ mà rau vụ Hè đã hết. Nhập rau đắt nhưng vì mưa liên tục khiến vận chuyển khó khăn, dễ bị dập hỏng', một tiểu thương chia sẻ.

Dự kiến rau tiếp tục tăng trong ít nhất 2 tuần tới do thời tiết không thuận lợi, vẫn đang mưa lớn kéo dài tại nhiều địa phương. Như vậy người dân Hà Nội tiếp tục phải ăn rau xanh đắt hơn bình thường gấp 2-3 lần.

Theo Hiểu Linh/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/gia-rau-dat-ngang-tien-thit-nguoi-dan-ngao-ngan-tieu-thuong-that-thu-5670907.html

Tags: tiểu thương  |  giá rau  |  thị trường thực phẩm  |  giá rau đắt ngang thịt lợn

netRADIO     netTV