Biến động giá vàng

Giá vàng chênh 9 triệu với thế giới: Chưa từng thấy

Chuyên gia cho rằng, giá vàng trong nước chênh tới 9 triệu so với thế giới là cao so với quy luật, đáng lo ngại...

Trong hơn 1 tháng trở lại đây, giá vàng trong nước lên tục đắt hơn thế giới từ 5-9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá giữa 2 thị trường vàng trong nước và thế giới càng có xu hướng bị nới rộng. Theo đó, người mua vàng trong nước đang phải trả mức giá đắt hơn gần 20% để mua cùng một lượng vàng so với giá thế giới.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 9 triệu/lượng là đáng lo

Lý giải điều này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Học viện Tài chính cho biết, chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới là hiện tượng bình thường, tuy nhiên, chênh ở mức 9 triệu đồng/lượng là cao so với quy luật.

Giải thích về mức chênh lệch trên, ông Thịnh cho rằng là do nguồn cung trong nước thiếu cộng thêm chính sách điều hành quản lý trong nước tốt, làm giảm sự quan tâm của người dân với vàng, nên cũng không có hiện tượng bán tháo khi giá vàng lên.

Mặc dù vậy, ông Thịnh cũng thừa nhận khi giá vàng trong nước chênh quá cao so với thế giới có thể sẽ phải đối diện với những nguy cơ nhập lậu vàng.

Từ một góc nhìn khác, TS Đinh Thế Hiển lại cho rằng, giá vàng trong nước chênh với giá vàng thế giới lên tới 9 triệu/lượng là đáng lo ngại. Theo ông Hiển, mức chênh lệch chấp nhận được chỉ giao động từ 200 nghìn/lượng, không thể chênh tới vài triệu/lượng. Bởi lẽ, vàng là một dạng tiền tệ, không phải như một dạng hàng hóa, phải bù lỗ chi phí sản xuất... nên không thể có mức chênh lệch quá cao như vậy.

Theo ông Hiển, trong lịch sử việc giá vàng trong nước tăng cao và chênh lệch với giá vàng thế giới cũng từng xảy ra, trong đó có đợt ghi nhận mức chênh lên tới 4 triệu đồng/lượng.

Nói về nguyên nhân, ông Hiển cho biết, phải ghi nhận một phần nguyên nhân do ách tắc nguồn cung. Thị trường vàng có sự liên thông chặt chẽ giữa hai thị trường chính ngạch và tiểu ngạch, sự đứt gãy chuỗi liên thông trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay là nguyên nhân khiến giá vàng chênh lệch như hiện nay.

Nguyên nhân tiếp theo như đã nói, do cơ cấu nguồn vàng nhập về trong nước có từ hai nguồn nhập khẩu theo con đường chính ngạch và cả nguồn nhập theo con đường không chính ngạch.

Trong đó, theo ông Hiển nguồn nhập từ nguồn không chính ngạch (nhập lậu) từ trước tới nay vẫn có khối lượng rất lớn. Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Khi dịch bệnh xảy ra, nhiều chính sách siết chặt biên giới được thực hiện nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các địa phương phía Nam cũng đang thực hiện giãn cách xã hội, do đó, nguồn cung này sẽ bị đứt gãy, sẽ ảnh hưởng chung tới nguồn cung vàng trong nước. Đây là một nguyên nhân khiến giá vàng trong nước tăng cao hơn so với những thời điểm trước.

Thứ ba, có thể nhìn thấy ý đồ của các nhà đầu tư khi họ nhận thấy khả năng giá vàng thế giới có thể sẽ tăng do những bất ổn về dịch bệnh và chính trị thế giới đang diễn ra. Điều này khiến nhà đầu tư trong nước cũng 'treo' giá vàng cao hơn để đón trước xu hướng tăng giá của thế giới.

Mặt khác, khi các nhà kinh doanh vàng trong nước nhận thấy giá vàng trong nước có xu hướng 'thoát ly' với giá vàng thế giới thì chắc chắn sẽ có sự đề phòng giá vàng quay đầu giảm giá bất ngờ. Do đó, 'treo' giá cao là để gia tăng khoản chênh lệch, giảm rủi ro cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, ông Hiển cũng cho rằng, cần phải nhìn nhận thêm vai trò quản lý trong thời điểm này. Lấy ví dụ ở giai đoạn năm 2012, khi nhiều chính sách quản lý, kiểm soát chặt hoạt động kinh doanh, nhập khẩu vàng được thực hiện thì lập tức giá vàng trong nước cũng tăng cao hơn so với thế giới từ 1 - 4 triệu/lượng. Ở thời điểm đó, chúng ta đã chứng kiến hiện tượng buôn lậu vàng diễn ra rất mạnh, bằng chứng là nhiều vụ án buôn lậu vàng đã bị bắt giữ.

Hiện tại, trong khi chính sách kiểm soát, quản lý nhập khẩu vàng vẫn được quản lý chặt trong khi nguồn nhập không chính ngạch bị đứt, giá vàng chênh cao hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần cảnh giác với nguy cơ 'thao túng' từ các đầu mối có nguồn vàng lớn, lợi dụng thời điểm khan hiếm nguồn cung mà đẩy giá vàng lên. Vì vậy, những nhà đầu tư vàng cá nhân cần hết sức thận trọng trong thời điểm này.

Theo Thái An/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/gia-vang-chenh-9-trieu-voi-the-gioi-chua-tung-thay-3437311/

Tags: Giá vàng  |  vàng chênh 9 triệu  |  giá vàng tăng  |  đầu cơ vàng