Giảm án 1 năm tù cho đối tượng làm sổ đỏ giả lừa đảo nhiều người

Ngày 22-10, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đưa Nguyễn Thị Cẩm Vân (sinh năm 1974; ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 6-2021, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Thị Cẩm Vân 12 năm tù về tội danh trên.

Bị cáo Nguyễn Thị Cẩm Vân tại tòa.

Theo hồ sơ vụ án, do có nhu cầu vay tiền để mua ô tô tải, ông Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1969; ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã gặp gỡ Nguyễn Thị Cẩm Vân nhờ vay hộ tiền. Khi gặp nhau, Vân đã đồng ý giúp ông Quang đặt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của mình để vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, do ông Quang cần tiền ngay nên Vân bảo ông Quang vay tiền chỗ khác, khi nào vay được tiền của ngân hàng thì trả sau.

Khi vay tiền, Vân cho rằng, sổ đỏ mang tên vợ chồng ông Quang thì không vay được tiền ngân hàng vì không chứng minh được thu nhập. Do đó, Vân yêu cầu ông Quang phải sang tên sổ đỏ cho đối tượng và được đồng ý. Sau đó, Vân đưa trước cho ông Quang 500 triệu đồng để ông này trả nợ. Về phía Vân, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng đất, đối tượng này đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ thửa đất cho mình.

Khi cần tiền sử dụng cá nhân, Vân đã mang thửa đất trên đi cầm cố tại ngân hàng để vay 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong thời gian thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, Vân đã thuê người làm một sổ đỏ giả mang tên mình.

Ngày 20-11-2010, Vân chuyển nhượng thửa đất theo sổ đỏ giả cho Đặng Hùng Sơn với giá 5 tỷ đồng. Ông Sơn cũng đã chuyển cho Vân đủ 5 tỷ đồng. Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, ông Sơn đồng ý để cho Vân thu xếp, dọn dẹp, rồi mới bàn giao nhà đất trong vòng 2 tháng. Bán cho ông Sơn xong, cuối tháng 3-2011, Vân tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên cho bà Hoàng Thị Bắc theo sổ đỏ thật với giá 3 tỷ đồng.

Nhận tiền xong, Vân đề nghị thuê lại nhà đất đó của bà Bắc. Đến tháng 5-2011, bà Bắc đã nhờ người thân cầm giấy tờ gốc đi sang tên sổ đỏ. Khoảng một tuần sau, bà Bắc được biết Vân bị cơ quan công an thu giữ sổ đỏ thật do liên quan đến việc bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vì ngày 17-5-2011, ông Sơn đã làm đơn tố cáo Vân tới Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội).

Liên quan tới giao dịch giữa Vân và ông Quang, Vân cam kết sẽ sang tên lại thửa đất cho ông Quang. Nhưng hiện sổ đỏ của Vân đã bị cơ quan điều tra tạm giữ, nên chưa thực hiện được. Xác định đây là giao dịch dân sự nên Vân bị xử lý hình sự ở hành vi này.

Cơ quan chức năng cũng cho rằng, thỏa thuận giữa Vân và bà Bắc là giao dịch dân sự, do đó, Vân chỉ bị xử lý hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Đặng Hùng Sơn. Hiện, bị cáo mới khắc phục 900 triệu đồng.

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, đã khắc phục một phần hậu quả vụ án và gia đình khó khăn. Từ đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định giảm cho Nguyễn Thị Cẩm Vân 1 năm tù, xuống còn 11 năm tù về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Theo Chu Dũng/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Phap-luat/1015321/giam-an-1-nam-tu-cho-doi-tuong-lam-so-do-gia-lua-dao-nhieu-nguoi

Tags: làm sổ đỏ giả lừa đảo nhiều người  |  lừa đảo chiếm đoạt tài sản  |  Lừa đảo