Giẫm đạp tại Liberia khiến 29 người thiệt mạng

Ngày 20/1, cảnh sát Liberia cho biết ít nhất 29 người đã thiệt mạng trong vụ giẫm đạp xảy ra tại một sự kiện tôn giáo ở ngoại ô thủ đô Monrovia.

Vụ giẫm đạp xảy ra gần thủ đô Monrovia của Liberia. (Ảnh: AP)

Vụ giẫm đạp xảy ra vào đếm 19/1, rạng sáng 20/1 tại một sự kiện tôn giáo ở ngoại ô thủ đô Monrovia của Liberia. Trong số 29 người thiệt mạng, có 11 trẻ em và một phụ nữ mang thai. Ngoài ra, 15 người đã phải nhập viện, trong đó có 7 trẻ em.

Vụ việc xảy ra khi hàng trăm tín đồ Cơ đốc giáo đang tập trung cầu nguyện tại một sân vận động bóng đá. Theo cảnh sát nước này, sự kiện trở nên hỗn loạn sau khi một nhóm người cầm dao xông vào tấn công một số người tham gia sự kiện để cướp bóc.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy, mục sư Abraham Kromah, một nhà thuyết giáo nổi tiếng tại Liberia, đã tổ chức sự kiện cầu nguyện kéo dài hai ngày ở thị trấn New Kru và thu hút nhiều tín đồ tham gia. Những lễ cầu nguyện như vậy thường quy tụ hàng nghìn người ở Liberia, nơi phần lớn dân số 5 triệu người theo đạo Cơ đốc giáo.

Một số kẻ cướp đã dùng dao và mã tấu để tấn công các tín đồ. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến vụ giẫm đạp.

Hiện trường vụ giẫm đạp tại lễ cầu nguyện ở thủ đô Monrovia, Liberia. (Ảnh: BSS)

Người phát ngôn của cảnh sát Liberia Moses Carter nhận định, đây chỉ mới có con số thương vong ban đầu, số người thiệt mạng có thể còn tăng lên vì nhiều người đang trong tình trạng nguy kịch.

Một người đã bị bắt giữ. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Tổng thống Liberia George Weah tuyên bố để tang ba ngày và ra lệnh điều tra vụ việc, văn phòng của ông cho biết.

Liberia, một quốc gia nghèo đói tại châu Phi, vẫn đang trong quá trình phục hồi sau các cuộc xung đột trong giai đoạn từ năm 1989 - 2003 và dịch Ebola ở Tây Phi trong giai đoạn 2014-2016. Các băng đảng đường phố đã trở thành một vấn nạn đáng lo ngại ở Liberia trong những năm gần đây.

Theo Ngân hàng Thế giới, 44% dân số Liberia sống dưới mức 1,9 USD/ngày. Tai nạn và thảm họa xảy ra tương đối phổ biến tại đây. Một vụ giẫm đạp tại lễ cầu nguyện ở miền Trung Liberia vào tháng 11/2021 đã khiến hai trẻ sơ sinh thiệt mạng và một số trẻ phải nhập viện.

Theo Quỳnh Chi (T/h)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/giam-dap-tai-liberia-khien-29-nguoi-thiet-mang-202201211129494.htm

Tags: tử vong trong vụ giẫm đạp  |  sự kiện cầu nguyện  |  băng đảng đường phố  |  giẫm đạp tại lễ cầu nguyện  |